(Chinhphu.vn) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự có Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị của Văn phòng Chính phủ.

Báo chí cách mạng giữ vững phẩm chất “Bút sắc, tâm sáng, lòng trong”

Nói chuyện thân mật với cán bộ, phóng viên, biên tập viên và tập thể người lao động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, các cán bộ làm công tác thông tin báo chí tại Văn phòng Chính phủ và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo cả nước; chúc người làm báo cả nước “bút sắc, tâm sáng, lòng trong”, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được những thành tựu vẻ vang hơn nữa, luôn xứng đáng với niềm tự hào, truyền thống gần một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ: Trong gần một thế kỷ qua, kể từ ngày Báo Thanh niên - tờ báo khởi đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản số báo đầu tiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng báo chí cách mạng nước ta không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.


Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Phát huy truyền thống vẻ vang gần một thế kỷ, báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, phản ánh công cuộc đổi mới đất nước, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, sự nghiệp quốc phòng, an ninh, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và công tác đối ngoại của đất nước; phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, phát hiện cổ vũ những nhân tố điển hình, những thành tựu của công cuộc đổi mới, phản ánh những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, tầng lớp nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc... Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện được bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội, kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo, tạo được hiệu quả xã hội cao, có sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Theo đó, trong suốt nhiệm kỳ này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong phản ánh sinh động thực tiễn đời sống; là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp; phát hiện, phản biện chính sách… Qua thông tin phản ánh từ báo chí, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng kịp thời nắm bắt thông tin, vấn đề dư luận đang quan tâm, bức xúc trong xã hội để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương giải quyết. Báo chí cũng giúp phát hiện các điển hình tiên tiến, các tấm gương cao đẹp để lãnh đạo Chính phủ kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng.

Các nhà báo của chúng ta luôn đi đầu trên mặt trận đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, là diễn đàn để đông đảo quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến cũng như thực hiện quyền giám sát công tác điều hành của chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương.

Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Lê Việt Đông phát biểu tại buổi lễ- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo chí phản ánh sinh động thực tiễn đời sống, góp phần cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ


Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh hết sức đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19, báo chí đã luôn đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực thực hiện mục tiêu chung của đất nước. Báo chí đã tiên phong trong thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác triển khai ở các bộ, ngành, địa phương. Báo chí đã vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền vừa đồng thời phản ánh sinh động thực tiễn đời sống; những người làm báo đã không quản khó khăn, hiểm nguy, có mặt ở những điểm nóng về dịch bệnh phản ánh kịp thời, cập nhật nhanh, minh bạch, báo chí thông tin những tấm gương người tốt việc tốt, những tấm lòng cao đẹp và phản ánh những vi phạm, bất cập, những nơi làm chưa tốt, chưa đúng… góp phần giúp cho công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trên toàn diện lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, thông tin báo chí đã tạo hiệu ứng lan tỏa rất mạnh mẽ, góp phần tạo đồng thuận xã hội, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống COVID-19. Có thể nói, càng trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng”, báo chí càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình, là nơi cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy cho người dân. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực gửi lời cảm ơn tới các nhà báo, các cơ quan báo chí vì những đóng góp quan trọng trong thời gian vừa qua.

Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đánh giá cao sự đóng góp to lớn trực tiếp của truyền thông, báo chí nước nhà vào kết quả phòng chống dịch. Vai trò của báo chí là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ sự kiện nào. Lúc khó khăn mới hiểu lòng người, trong bối cảnh dịch giã, báo chí đã thể hiện truyền thống vẻ vang, đã xông pha, đồng hành, hiệp lực cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong công tác chống dịch COVID-19.


Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành (thứ ba, bên phải) chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Khẳng định vai trò cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời


Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá, trong những thành tựu chung của báo chí cả nước thời gian qua có đóng góp quan trọng của những người làm công tác thông tin, báo chí tại Văn phòng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ. Bám sát các yêu cầu, trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã làm tốt công tác cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm thông tin phục vụ hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thông qua nhiều hình thức khác nhau như họp báo Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ, các thông cáo báo chí, cung cấp thông tin qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, với vai trò là cơ quan tham mưu, tổng hợp giúp việc Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã phát hành nhiều văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ gửi đến các bộ, ngành, địa phương yêu cầu kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí nêu. Văn phòng Chính phủ đã tổ chức các cuộc họp báo Chính phủ hằng tháng sau các phiên họp Chính phủ thường kỳ; đã tổ chức cho các nhà báo, phóng viên tham dự, đưa tin nhiều hội nghị chuyên đề, cuộc họp, sự kiện quan trọng của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ (Cổng Thông tin điện tử Chính phủ) đã phát hành trên 300 thông cáo báo chí, thông tin báo chí về các hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ gửi đến các cơ quan thông tin, báo chí Trung ương và địa phương khai thác, sử dụng; đã đăng 10.200 tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ… Văn phòng Chính phủ và Người phát ngôn Chính phủ thường xuyên trao đổi, tiếp nhận thông tin, tình hình trên báo chí trong xử lý các công việc.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, công tác thông tin, báo chí tại Văn phòng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã có nhiều đổi mới, khẳng định được vai trò cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời và ngày càng hấp dẫn tới người dân. Nhiều bài viết, sản phẩm thông tin đã tạo tiếng vang và hiệu ứng truyền thông lan tỏa về các thông điệp chỉ đạo, điều hành, chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa khôi phục phát triển kinh tế-xã hội, với khát vọng đưa đất nước vươn lên, phát triển, hướng tới mục tiêu hùng cường.

Đồng thời, cung cấp thông tin chính thống, kịp thời về quan điểm, lập trường của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế, khu vực, tích cực đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; khẳng định chủ quyền quốc gia trên đất liền và biển đảo... góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; bảo vệ chủ quyền, biên giới, lãnh thổ; thu hút đầu tư nước ngoài.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Báo chí phải “phò chính, diệt tà”, lan toả năng lượng tích cực trong xã hội


Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao công tác truyền thông của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua đã khẳng định được vai trò cung cấp thông tin nguồn, thông tin chính thức từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, từ các bộ, ngành, địa phương… cho các cơ quan báo chí, truyền thông khác và cho người dân, các bạn bè, đối tác quốc tế. Theo đó, thông tin trên fanpage Thông tin Chính phủ đã nhận được sự quan tâm lớn của người dân, có thể nói đã cùng với các cơ quan báo chí, truyền thông chính thông khác lấn át các luồng thông tin sai trái, không chính xác, đóng vai trò chủ chốt trên mạng xã hội trong lan tỏa các thông tin chính xác về dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với gần 1 triệu người đăng ký theo dõi thường xuyên fanpage và số lượt tương tác rất cao trong 6 tháng đầu năm (trên 6,5 triệu lượt).

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào trạng thái bình thường mới với nhiều cơ hội và không ít khó khăn, thách thức trong bối cảnh còn phức tạp, khó lường của tình hình thế giới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và mong muốn báo chí luôn đồng hành chung sức thực hiện mục tiêu kép bởi nếu chống dịch thành công bước đầu mà để kinh tế đổ gãy, nhân dân cơ hàn thì không thể hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân.

Với tinh thần “nhìn thẳng, đánh giá đúng, nói rõ sự thật”, báo chí phải “phò chính, diệt tà”; phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau đại dịch. Truyền thông, thông tin phải góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

“Báo chí cần đi sâu vào khai thác các vấn đề lớn, ngoài việc đưa tin, phản ánh hiện thực nhanh nhạy, kịp thời, cần làm tốt việc kiến nghị chính sách; qua thực tiễn hoạt động nghề báo, cần có tổng hợp, đánh giá, phân tích, tìm ra nguyên nhân, giải pháp, đề xuất chính sách, pháp luật đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đóng góp vào nỗ lực xử lý các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng phát triển thị trường trong nước… Cùng với đó, báo chí tham gia tích cực, góp phần vào thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng rằng với các nhiệm vụ được giao, đội ngũ những người làm công tác thông tin, báo chí tại Văn phòng Chính phủ và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ luôn nêu cao trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên, góp phần cùng giới báo chí cả nước hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của người dân, của độc giả.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thông tin của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tạo dấu ấn về quyết tâm, nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ

Thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Lê Việt Đông đã báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về quá trình xây dựng và phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ trong thời gian gần 15 năm qua.

Theo đó, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ đã cố gắng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Là cơ quan thông tin-truyền thông đa phương tiện của Chính phủ trên internet với 3 phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ đã tạo dấu ấn về quyết tâm và nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ 2016-2020, thông điệp của Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, nói đi đôi với làm, góp phần tạo sự đồng thuận trong thực thi, đồng thời kịp thời phản ánh sự ghi nhận, đánh giá tích cực, ủng hộ và kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Lê Việt Đông, trong 5 năm qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã thực hiện, xuất bản hơn 156.400 tin, bài; cập nhật vào hệ thống dữ liệu điện tử gần 13.100 văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hơn 2.900 văn bản quy phạm pháp luật, đăng gần 1.600 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để lấy ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp; tổng hợp hơn 1.270 ý kiến đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp cho các dự thảo văn bản quy phạm; tiếp nhận 16.936 thư kiến nghị, phản ánh của công dân, doanh nghiệp (trong đó 6.630 kiến nghị đủ điều kiện đã chuyển cơ quan chức năng giải đáp, xử lý).

Tổ chức 100 cuộc đối thoại trực tuyến; 291 số chương trình “Người dân và Chính phủ”; 1.427 bản tin Vietnam Online; 1.810 video, clip hoạt động của lãnh đạo Chính phủ; 149 bản tin Chính phủ tuần qua; 2348 bản tin “Chỉ đạo, điều hành”…

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thời gian tới, cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ chung sức đồng lòng, làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành, địa phương đến các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Lê Sơn