(Chinhphu.vn) - Chiều 20/12, tại Tỉnh ủy Lâm Đồng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết, năm 2019, kinh tế-xã hội trên địa bàn tiếp tục phát triển với tốc độ cao, ổn định và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Có 16/17 chỉ tiêu đặt ra đầu năm đạt và vượt kế hoạch. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2018, tăng trưởng kinh tế có mức tăng khá, dự kiến đạt 8,5%; thu ngân sách ước đạt gần 8.300 tỷ đồng, tăng 15%; kim ngạch xuất khẩu đạt 720 triệu USD, tăng 14,1%.

Cụ thể, với lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng dự kiến đạt 5,3%. Diện tích sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tăng hơn 3.200 ha so với năm 2018, đạt gần 60.000 ha, chiếm 20% diện tích sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Có 145 chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ. Giá trị các sản phẩm tiêu thụ qua chuỗi chiếm khoảng 20-25%. Toàn tỉnh có 101/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 6.300 hộ (1,85% số hộ).

Sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng 12,3%. Thu hút được một số dự án lớn, đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách địa phương; thành lập mới 1.130 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên toàn tỉnh đạt 9.000 doanh nghiệp.

Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính chuyển biết tích cực, tỉnh thí điểm thành công việc chuyển giao dịch vụ hành chính công của 3 huyện, 1 thành phố, 1 thị trấn cho ngành bưu điện đảm nhiệm.

Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Việt cũng nêu một số khó khăn của tỉnh hiện nay, như: Giá cả một số nông sản không ổn định, xuống thấp; dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa kiểm soát hiệu quả; tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng vẫn xảy ra và có nhiều diễn biến phức tạp; hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài gặp khó khăn… Đồng thời kiến nghị với Phó Thủ tướng một số vấn đề cụ thể, giúp tháo gỡ khó khăn cho tỉnh.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá, với điều kiện của một tỉnh không có biển và cũng không có biên giới với các nước, hạ tầng, nhất là giao thông còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và du lịch thì những kết quả mà Lâm Đồng đạt được rất đáng khích lệ, cho thấy nỗ lực lớn của tỉnh trong năm 2019.

Theo Phó Thủ tướng, vị trí, địa hình của Lâm Đồng mặc dù là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nhưng đó lại là thế mạnh đặc biệt của tỉnh trong phát triển ngành dịch vụ du lịch. Thành phố Đà Lạt hiện là một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Để khai thác tốt lợi thế về vị trí, khí hậu, cảnh quan tự nhiên này cho phát triển du lịch, một yêu cầu đối với tỉnh là phải bảo vệ được rừng, giữ được môi trường, đồng thời quản lý tốt quy hoạch, không để tình trạng phá rừng lấy đất làm nông nghiệp tự phát như thời gian qua.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị cùng với thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019, Lâm Đồng cần chuẩn bị xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó chú trọng kết nối, liên kết mở rộng không gian phát triển với các địa phương khu vực. 

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là những lĩnh vực có lợi thế như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, du lịch.

Bên cạnh đó, làm tốt chính sách an sinh xã hội, người có công, chú trọng nâng cao đời sống, phát triển văn hóa, giáo dục vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa; hạn chế tình trạng di dân tự do; bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Liên quan các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đối với tuyến đường Quốc lộ 27 (đoạn từ cầu K’Rông Nô đến ngã ba Liên Khương), đây là dự án đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt từ năm 2010 nhưng chưa được triển khai do chưa cân đối được nguồn vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tổng hợp nhu cầu vốn đầu tư của tỉnh, cân đối trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 để thực hiện.

Tuyến đường ĐT.722 đoạn nối từ đường Trường Sơn Đông đến huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, cũng đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương đầu tư từ năm 2008, đến nay cũng chưa được bố trí vốn. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh hoàn thiện hồ sơ dự án theo đúng quy trình, thủ tục đầu tư theo quy định gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp chung trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Về kiến nghị xem xét cho lập dự án đầu tư mới đối với các dự án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do cho 320 hộ/1.725 nhân khẩu tại tiểu khu 179; tiểu khu 181; tiểu khu 197 và tiểu khu 198 (Khu vực Tây Sơn), xã Liêng S’Rônh, huyện Đam Rông và sớm bố trí vốn đầu tư hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho tỉnh lập dự án, triển khai dự án đầu tư trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 10716/VPCP-KTTH ngày 21/11/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Về việc quan tâm, bố trí kinh phí còn lại (15.454 triệu đồng) để thực hiện dự án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do thôn Đạ M’Pô, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông và triển khai mới dự án sắp xếp dân di cư tự do khu vực Tây Sơn, huyện Đam Rông với ngân sách Trung ương 59.000 triệu đồng, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 10716/VPCP-KTTH ngày 21/11/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng trao quà cho gia đình khó khăn và học sinh dân tộc nghèo vượt khó tiêu biểu. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng trao 50 phần quà của Ủy ban Dân tộc (mỗi phần trị giá 01 triệu đồng) cho 50 gia đình khó khăn thuộc xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (xã có 4 thôn là đồng bào dân tộc và thuộc Chương trình 135); trao quà của Quỹ Hỗ trợ học sinh dân tộc nghèo vượt khó (50 triệu đồng) cho 50 học sinh tiêu biểu Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Lạc Dương (mỗi em 01 triệu đồng).

Mạnh Hùng