(Chinhphu.vn) - Bên lề Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chiều 29/1, đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đà Nẵng, cho biết ông rất ấn tượng với quy trình để thực hiện công tác nhân sự mà Ban Chấp hành Trung ương đã đề ra.
Đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đà Nẵng trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Cho đến lúc này, các Đảng bộ trực thuộc các tỉnh, thành phố đã hoàn chỉnh bộ máy và công tác nhân sự cũng đã thực hiện theo quy trình này, được Đảng viên và nhân dân đánh giá rất cao.

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản và chặt chẽ, đặc biệt chú trọng về chất lượng trên cơ sở bảo đảm số lượng và cơ cấu hợp lý.

Đại biểu thông tin, công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được tiến hành qua nhiều kỳ Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm trong công tác nhân sự từ nhiệm kỳ VI đến nhiệm kỳ XII, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới.

Việc chuẩn bị, giới thiệu và bầu cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã thực sự dân chủ, khách quan, công tâm, đồng thời, kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có triển vọng phát triển, có tín nhiệm cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh.

Nhiệm kỳ Đại hội XII đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho công tác nhân sự, với việc ban hành hàng loạt quy định, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiêu chuẩn các chức danh, trên cơ sở đó tiến hành quy hoạch, rà soát, chọn lọc nhân sự để đưa vào giới thiệu lần này.

Đây là một quá trình kỹ lưỡng và rất chặt chẽ, lấy ý kiến nhiều cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, thể hiện tính dân chủ rất cao. Nhân sự được đưa ra giới thiệu tại Đại hội lần này đều bảo đảm về tiêu chuẩn cũng như những yêu cầu theo quy định của Đảng.

Quy trình nhân sự lần này được thực hiện theo 5 bước đào tạo bồi dưỡng; chủ trương lựa chọn cán bộ cấp chiến lược là không để lọt những cán bộ “tiêu cực” cũng như không bỏ sót người tài vào Ban Chấp hành Trung ương nên đến tận những kỳ họp Trung ương gần đây, vẫn có những đồng chí được bổ sung vào. Theo đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh, các quy trình, các bước để lựa chọn Ban Chấp hành Trung ương lần này được thực hiện rất kỹ, chính nhờ đó đã lọc, loại những nhân tố không bảo đảm trình độ, năng lực, đạo đức, uy tín đối với cơ quan, đơn vị mình, từ đó chọn lọc được đội ngũ có tính kế cận, tinh hoa nhất để xây dựng một Ban Chấp hành Trung ương mạnh dẫn dắt phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

“Vinh dự được dự Đại hội với tư cách là đại biểu, chúng tôi cũng rất tin tưởng vào việc thực hiện các bước quy trình đã qua, việc cung cấp đầy đủ các thông tin về nhân sự Đại hội để các đại biểu nghiên cứu, tham gia. Các vấn đề gì chưa hiểu, chưa rõ, các đại biểu trao đổi lại với các đồng chí trưởng đoàn để báo cáo với Đoàn Chủ tịch”, đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh cho hay.

Cho đến nay, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII cũng đã lựa chọn các đồng chí để Đại hội bầu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương chính thức và dự khuyết. Đại hội cũng có quyền giới thiệu các thành viên có quyền ứng cử, đề cử. Đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh thể hiện tin tưởng 1.587 đại biểu tham dự Đại hội sẽ sáng suốt, với tất cả tâm huyết, chức năng của mình, rà soát để chọn lựa những Đảng viên ưu tú nhất, những ứng viên sáng giá nhất.

“Hy vọng rằng với ý thức, trách nhiệm của mình trong việc tham gia góp phần vào thành công của Đại hội, các đại biểu sẽ nghiên cứu tìm hiểu kỹ từng ứng cử nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương, cả chính thức và dự khuyết để Ban Chấp hành Trung ương hội tụ những người tinh hoa nhất, đảm đương phụ trách các lĩnh vực, các bộ, ngành và đủ sự kế thừa với các độ tuổi khác nhau, để xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, tiêu biểu, góp phần hoạch định những chính sách xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường”, ông Vĩnh nói.

“Bản thân tôi sẽ đề cao tối đa trách nhiệm trong việc góp phần lựa chọn nhân sự cho nhiệm kỳ mới”, ông Nguyễn Đình Vĩnh khẳng định.

Đánh giá về uy tín, năng lực thực tiễn của nhân sự, theo đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh, trong giai đoạn mới, bên cạnh công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, Đảng ta rất nhấn mạnh về mặt đạo đức. Bởi xây dựng Đảng về công tác đạo đức có ý nghĩa vô cùng quan trọng để hình ảnh từng người Đảng viên, đặc biệt là những lãnh đạo ở vị trí cao, càng phải gương mẫu thực hiện tốt yêu cầu của Đại hội Đảng, càng phải nêu gương để xông pha vào công việc khó, thách thức, từ đó mới thể hiện được phẩm chất, năng lực và sự tín nhiệm trong cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương.

Cũng theo ông Vĩnh, điểm đặc biệt trong cơ cấu nhân sự nữ lần này là có những đồng chí rất trẻ là Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết. Nhiều đồng chí nữ có uy tín, trình độ chuyên môn rất cao. Bên cạnh đó, còn có các ứng cử viên nữ là đồng bào dân tộc thiểu số. Với mong muốn số lượng đội ngũ nữ tham gia Ủy viên Trung ương ngày càng nhiều sẽ cân đối thêm ở các ngành, lĩnh vực, có điều kiện tham mưu, đề xuất với Trung ương các vấn đề lớn về công tác phụ nữ về phát triển nói chung của đất nước, đại biểu Nguyễn Đình Vĩnh một lần nữa khẳng định kỳ vọng Đại hội sẽ bầu được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là những đồng chí nhất, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên cả nước, lãnh đạo đưa đất nước ta phát triển, nâng tầm uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhật Nam