(Chinhphu.vn) - Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Mọi hành vi xâm hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị và không được công nhận, Việt Nam kiên quyết phản đối.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

Chiều 29/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời một số câu hỏi về những diễn biến gần đây trên khu vực Biển Đông.

Bình luận về những thông tin được đăng tải trên trang báo South China Morning Post (có trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc) về hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam trên khu vực Biển Đông, ông Việt cho biết: Chúng tôi bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam.

Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo Luật Dân quân tự vệ năm 2019, dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên biển đảo.

“Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982”, Phó Phát ngôn khẳng định thêm.

*Trước thông tin tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam của Trung Quốc hôm qua 28/4 đã rời cảng ở căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam để tiến vào Biển Đông, Phó Phát ngôn  Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán.

Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành trên cơ sở Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển tại các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

“Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp để thực hiện mục tiêu vào nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông”, ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

*Trả lời câu hỏi cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin cho biết từ năm 2014 chính quyền thành phố gọi là Tam Sa đã gửi hồ sơ cho Chính phủ Trung Quốc phê duyệt đăng ký nhãn hiệu của 218 thực thể trên toàn bộ Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Về vấn đề Biển Đông, lập trường của Việt Nam đã được nói rõ rất nhiều lần và nhất quán về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp khác của Việt Nam.

Một lần nữa xin khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử chủ quyền đối với cả Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam được xác lập theo Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

Mọi hành vi xâm hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị và không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.

*Thông tin thêm về việc cơ quan chức năng Malaysia hôm 26/4 thông báo bắt 3 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này, ông Đoàn Khắc Việt cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ ngay với các cơ quan chức năng sở tại để đề nghị đối xử nhận đạo với các ngư dân, đồng thời xác minh các thông tin liên quan và chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Đại sứ quán cũng đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ các tài liệu, bằng chứng liên quan tới tàu cá nói trên để có cơ sở chuyển cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra, xử lý nếu có vi phạm.

Việt Nam phát triển đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế.

Người dân Việt Nam luôn được tuyên truyền, giáo dục để tôn trọng pháp luật Việt Nam và các quốc gia, cũng như các cam kết quốc tế liên quan của Việt Nam, không xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia ven biển khác được xác lập theo Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

*Liên quan tới thông tin Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố thực thi cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5/2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Việc bảo tồn các tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thùy Dung