(Chinhphu.vn) - Sáng 30/6, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh (11/4/1900-11/4/2020), 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (30/6/1945-30/6/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.


Đồng chí Trần Quốc Vượng trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái.

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Thị Mai,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các  bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương.

Yên Bái phát triển theo hướng phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân dân tỉnh Yên Bái đạt được.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ tỉnh Yên Bái cần nhận thức đầy đủ về vai trò vị trí, tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm quý báu từ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương trong những năm qua. Trên cơ sở đó phát huy truyền thống văn hóa lịch sử cách mạng của tỉnh để khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng vươn lên trong mỗi người dân Yên Bái, chung sức chung lòng vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương Yên Bái phát triển nhanh, bền vững. Cùng với đó, phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân, không ngừng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết theo lời dạy của Bác khi Người về thăm Yên Bái năm 1958.

Theo đó, tỉnh Yên Bái cần phát huy và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh để phát triển theo hướng phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tiếp tục chú trọng xây dựng nông thôn mới bền vững gắn với cơ cấu nông nghiệp, lâm nghiệp và kinh tế nông thôn; trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương tạo nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo chuỗi giá trị, mỗi xã, địa phương một sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn và thương hiệu quốc gia; chú trọng tạo nhiều sản phẩm công nghiệp đặc trưng, lợi thế, nâng cao giá trị và thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển nhanh thương mại, dịch vụ; ưu tiên đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Báo Yên Bái.

Từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân

Các cấp các ngành tỉnh Yên Bái cần coi trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống dịch bệnh, thiên tai, coi đây là vấn đề sống còn đối với mỗi người dân và của tỉnh. Tập trung phát triển rừng phòng hộ rừng đặc dụng gắn với phát triển kinh tế rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái.

Cùng với đó, không ngừng chăm lo văn hóa - xã hội, phát triển con người, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm lo cho người có công, giảm nhanh hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Kết hợp phát triển kinh tế xã hội với bảo đảm an ninh-quốc phòng,

Thường trực Ban Bí thư đề nghị, tỉnh tiếp tục năng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực uy tín ngang tầm nhiệm vụ được nhân dân tin yêu, tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới.

Tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tạo tiền đề vững chắc để Yên Bái phát triển thành tỉnh khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, hiệp lực hoàn thành xuất sắc trọng trách

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Những thành tựu to lớn mà tỉnh Yên Bái đạt được như ngày nay, những truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã xây đắp được trong 12 thập kỷ qua, đặc biệt qua chặng đường lịch sử vinh quang 90 năm của Đảng và 75 năm trưởng thành của Đảng bộ tỉnh, đã chứng tỏ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta - nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích vĩ đại cho đất nước, dân tộc ta; trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Bái. Trong suốt chặng đường lịch sử ấy, Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã được tôi luyện và ngày càng trưởng thành, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo cách mạng thực sự tin cậy của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái, những thành quả vinh quang đó còn là kết tinh trí tuệ, tâm huyết, sức lực, bản lĩnh, ý chí của các thế hệ cha anh đi trước, của những thế hệ nối tiếp thế hệ những người con Yên Bái thân yêu; là sự hy sinh thầm lặng, lớn lao của các Mẹ Việt Nam anh hung, là sự đóng góp to lớn của hàng ngàn thế hệ cán bộ, đảng viên ưu tú của quê hương chúng ta, dù khó khăn, gian khổ vẫn một lòng, một dạ sắt son với Đảng, kiên định, tuyệt đối, trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng, của quê hương, đất nước; không quản ngại gian khổ, đem hết sức lực, trí tuệ, cả mồ hôi, nước mắt và xương máu hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của quê hương Yên Bái anh hùng, góp phần viết nên những trang sử sáng ngời của Đảng, của dân tộc, của Đảng bộ tỉnh Yên Bái chúng ta.

Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Yên Bái và 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh, chúng ta càng tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; tự hào về lịch sử vẻ vang và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân ta đã đạt được; nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái càng thêm sắt son với Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc; cùng nhau tin tưởng vững chắc vào Đảng bộ, chính quyền tỉnh nhà luôn đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, hiệp lực hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình, xây dựng quê hương thân yêu ngày càng phát triển, nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc; để  mỗi người con đất Việt chúng ta nói chung và đồng bào Yên Bái nói riêng luôn phơi phới niềm tin yêu Đảng, tự hào hát mãi khúc ca khải hoàn, hào sảng về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

* Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái vì có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là phần thưởng vinh quang, cao quý, khẳng định ghi nhận, biểu dương thành tựu to lớn, hiện hữu từ sự nỗ lực vượt bậc, đoàn kết, bản lĩnh, ý chí, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, phấn đấu vượt qua ngàn trùng khó khăn, vươn lên mạnh mẽ của các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

Lê Sơn