(Chinhphu.vn) - Chiều 8/10, Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu đã tổ chức phiên họp thứ 5 với cộng đồng các nhà tài trợ và các đối tác phát triển quốc tế để đánh giá và xây dựng phương hướng triển khai Chương trình Hỗ trợ ứng phó với Biến đổi khí hậu (SPRCC) trong giai đoạn sau năm 2015. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban chủ trì phiên họp.

Các báo cáo của cơ quan quản lý liên quan của Việt Nam cho biết, SPRCC thời gian qua đã thúc đẩy việc phát huy nhiều hoạt động về chủ động tăng cường tính sẵn sàng ứng phó thiên tai và quan trắc khí hậu, an ninh nước, ứng phó nước biển dâng tại các vùng dễ bị tổn tương... Cụ thể, Luật Phòng chống giảm nhẹ thiên tai, Luật Tài nguyên nước đã được xây dựng, ban hành.

Về tài chính, tính đến cuối năm 2014, tổng mức đóng góp của SPRCC từ các nhà đồng tài trợ theo hình thức hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ  đạt hơn 1 tỷ USD.

Các đối tác quốc tế đánh giá cao việc ban hành, triển khai hai chiến lược lớn của Chính phủ Việt Nam gồm Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu (năm 2011) và Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh (năm 2012).

“Sau khi có chương trình SPRCC, các thách thức về biến đổi khí hậu nay đã được nhấn mạnh nhiều hơn trong các chương trình nghị sự chính trị và phát triển tại Việt Nam, đã được lồng ghép hiệu quả hơn trong hàng loạt các chính sách chính của nhiều ngành so với trước năm 2008”, đại diện Ngân hàng Thế giới đánh giá.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: “Việt Nam ngày càng quan tâm, đầu tư để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu. Ngay trước sự kiện hôm nay, lãnh đạo Chính phủ đã có quyết định dành một khoản đầu tư 3.000 tỷ đồng cho các chương trình, dự án liên quan”.

Các cấp, các ngành đã có những thay đổi lớn trong nhận thức và các hành động cụ thể, mà bằng chứng rõ nét nhất là hầu hết các quy hoạch ngành, các địa phương đều có sự điều chỉnh, lồng ghép với những dự báo, kịch bản về biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ, các đối tác phát triển tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, đồng hành cùng Việt Nam triển khai tốt hơn nữa các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng tán thành với các quan điểm, lộ trình triển khai các chương trình, dự án mà phiên họp đề ra cho giai đoạn sau năm 2015; đề nghị đẩy nhanh xây dựng để hoàn thành kế hoạch cho phù hợp, đồng bộ với kế hoạch ngân sách của Việt Nam. Các Bộ, ngành liên quan cử tổ chuyên gia để sớm làm việc, thống nhất với các nhà tài trợ về kế hoạch chi tiết.

Các thành viên Uỷ ban cần xác định nhiệm vụ tiếp tục đưa công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trở thành nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.