(Chinhphu.vn) – Thông cáo báo chí của VPCP về các cuộc tiếp khách quốc tế ngày 15/8/2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng tiếp Phó Thủ tướng Lào

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bounthong Chithmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chào đón đồng chí Bounthong Chithmany và đoàn đại biểu Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chuyên môn mà đồng chí Phó Thủ tướng đang phụ trách.

Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chithmany cho biết, chuyến thăm này nhằm hiện thực hoá các thoả thuận giữa hai Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ hai nước.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội đất nước Lào gần đây, đồng chí Bounthong Chithmany nêu rõ, tình hình đầu tư của Việt Nam sang Lào đang phát triển tích cực. Chính phủ Lào luôn tạo thuận lợi để thúc đẩy hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào. Các dự án đầu tư của Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội Lào.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Chính trị Lào cũng có chỉ đạo tăng cường phát triển khu vực biên giới Lào-Việt Nam để thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Cho biết, Lào đang tiến hành đại hội Đảng các cấp và sắp tới Việt Nam cũng tiến hành công việc này, đồng chí Bounthong Chithmany mong muốn Đảng Cộng Sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai.

Tán thành với ý kiến của đồng chí Bounthong Chithmany, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt những thoả thuận mà Bộ Chính trị hai nước đã đạt được, trong đó có việc thúc đẩy các dự án đầu tư, hợp tác giữa Việt Nam và Lào, nhất là những công trình hạ tầng giao thông quan trọng.

Thủ tướng cũng thông báo, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động, khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam năm nay vẫn phát triển tích cực. Thủ tướng nhất trí hai nước cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp.

Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lào lần này sẽ đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB).

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với IFC phát triển hết sức tốt đẹp, không chỉ là vấn đề tài trợ vốn mà Việt Nam luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn về chính sách vĩ mô, tài chính. Sự hợp tác của IFC, sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng điều hành vĩ mô, năng lực quản trị.

Thủ tướng cho biết, kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định, các chỉ số vĩ mô rất tốt, thu ngân sách bảo đảm chỉ tiêu đề ra, đầu tư nước ngoài tăng trưởng khá... Trong thành tựu đó có sự hợp tác, giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới (WB) và IFC.

Ông Philippe Le Houérou bày tỏ ấn tượng lần đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Tổng Giám đốc IFC và mong muốn tìm hiểu kỹ đất nước, văn hoá, con người cũng như các lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam. Ông rất yêu quý Việt Nam, coi Việt Nam là đất nước phù hợp để IFC mở rộng hợp tác.

Tổng Giám đốc IFC nhất trí đánh giá Việt Nam giữ được ổn định vĩ mô; vui mừng trước những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế và mong được tiếp tục chứng kiến trong thời gian tới.

 Ông Philippe Le Houérou nêu rõ, các hoạt động của IFC tại Việt Nam gần đây đã tăng trưởng gấp đôi và có tiềm năng lớn về hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. IFC tin tưởng có thể giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, hỗ trợ xây dựng đường dây truyền tải điện từ Lào sang Việt Nam, phát triển việc sử dụng khí hoá lỏng. Ông tin Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo rất lớn. Việc phát triển thị trường vốn ở Việt Nam là hết sức quan trọng.

 Quan điểm của IFC là hai bên có thể bắt đầu từ những bước đi nhỏ, vững chắc để đạt được những thành công lớn. IFC mong muốn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình này, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến của Tổng Giám đốc IFC, Thủ tướng khẳng định những quan điểm này hoàn toàn phù hợp quan điểm phát triển của Việt Nam. Tiềm lực kinh tế tư nhân còn rất lớn và đang phát triển mạnh mẽ, có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước. Do đó, nếu có sự hợp tác của WB và IFC thì Thủ tướng tin tưởng khối kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam vẫn có nguy cơ thiếu năng lượng, nhất là điện năng vì kinh tế đang phát triển nhanh. Việc phát triển năng lượng điện mặt trời, điện gió là hướng đi đúng và cần thiết. Do đó, Thủ tướng mong muốn IFC đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Việt Nam đang thành công bước đầu trong phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về truyền tải điện, do đó, Thủ tướng mong IFC hỗ trợ Việt Nam đầu tư sớm đường dây truyền tải điện ở những khu vực trọng điểm để giải toả công suất các nhà máy điện.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm tới môi trường trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, do đó Chính phủ đang nỗ lực giải quyết tốt vấn đề này, nhất là bảo đảm nước sạch cho người dân. Các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay cũng đang cần rất nhiều vốn. Do đó, sự có mặt của IFC là hết sức quan trọng đối với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển môi trường, năng lượng, nước sạch, tài chính… và kể cả lĩnh vực giảm nghèo.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc IFC cho biết, IFC đang đẩy mạnh hoạt động tư vấn tài chính, chứng khoán cho Việt Nam. Quan điểm của IFC là để có khu vực tư nhân mạnh thì khu vực nhà nước cũng phải mạnh. IFC cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam để khai thông các tiềm năng phát triển. Các chuyên gia WB và IFC ở Việt Nam đều có trình độ giỏi, do đó ông hy vọng hoạt động đầu tư của IFC tại Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp đôi trong thời gian tới./.