(Chinhphu.vn) - Phong trào “3 sẵn sàng” cách đây tròn 50 năm vẫn là nguồn năng lượng và bài học to lớn để thúc đẩy hàng triệu thanh niên Việt Nam chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho các cựu TNXP tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP/Từ Lương
Tối 22/7, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức chương trình nghệ thuật Trái tim Việt Nam kỉ niệm 50 năm phong trào “3 sẵn sàng” (9/8/1964-9/8/2014) và kỉ niệm 67 năm “Ngày thương binh, liệt sỹ” (27/7/1947-27/7/2014).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Bộ LĐTBXH, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương cùng dự.

Ban Tổ chức đã tổng kết các hoạt động “tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện” do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động từ tháng 12/2013 đến tháng 7/2014 tại các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị). 

Sau gần 8 tháng phát động, đã có 148 đoàn tình nguyện đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; 900 người thuộc đối tượng chính sách, trẻ em được khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí; 500 suất học bổng tặng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; 7000 suất quà tặng gia đình chính sách...

Chương trình đã làm sống lại truyền thống yêu nước, tinh thần sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc trong muôn triệu trái tim Việt Nam, gắn kết toàn dân tộc trong một tình yêu chung là tình yêu đất nước; lan toả đến đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang đang công tác, học tập trên cả nước cũng như thanh niên trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Phong trào “3 sẵn sàng” từ chỗ là phong trào của thanh niên Thủ đô đã trở thành phong trào của thanh niên cả nước.

Sau năm 1965, nội dung "3 sẵn sàng" được thay đổi, đó là sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng ra nhập lực lượng vũ trang, sẵn sàng khắc phục khó khăn, đẩy mạnh học tập, công tác trong bất kỳ tình huống nào và sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, bất cứ việc gì Tổ quốc cần.

Hơn 10 năm kháng chiến chống Mỹ, gần 5 triệu thanh niên đã lên đường theo phong trào 3 sẵn sàng, trở thành TNXP, chiến sỹ công an nhân dân, chiến sỹ lực lượng vũ trang, quân đội nhân dân trên các chiến trường khốc liệt. Hơn 1,5 triệu người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống ở khắp các chiến trường mọi miền đất nước. Những cái tên như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Thạc sống mãi trong lòng dân tộc.

Sau gần 40 năm thống nhất đất nước, lớp thanh niên hôm nay đã được sinh ra trong hòa bình và thống nhất. Lớp thanh niên ngày nay có sức khỏe hơn cha ông, được đào tạo tốt hơn cha ông và nếu giữ được trong tim mình, trong chí khí mình tinh thần kiên cường của 4.000 năm dựng nước, của 80 năm chiến đấu và xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng thì nhất định thanh niên ngày nay sẽ tiếp tục là rường cột của nước nhà trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

“Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay sẽ học tập và được tiếp lửa của phong trào “3 sẵn sàng” cách đây tròn 50 năm mà cha anh để lại. Đó là nguồn năng lượng và bài học to lớn để hàng triệu thanh niên Việt Nam chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân chân thành gửi tới các gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước lời tri ân sâu sắc nhất cũng như các thế hệ thanh niên của phong trào "Ba sẵn sàng" đã có những đóng góp, hy sinh to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“3 sẵn sàng” là tên gọi của phong trào thi đua do Thành đoàn Hà Nội phát động nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, lên đường bảo vệ Tổ quốc của học sinh, sinh viên Thủ đô.

Đầu tháng 5/1964, Ban Chấp hành đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã lần đầu tiên phát động phong trào “3 sẵn sàng” trong tập thể nhà trường. Từ một phong trào phát động trong thanh niên Hà Nội, phong trào “3 sẵn sàng” đã lan rộng ra toàn miền Bắc Việt Nam, trở thành phong trào thi đua yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam thời bấy giờ.

Nội dung phong trào “3 sẵn sàng”: Sẵn sàng nhập ngũ; sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh; sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần.     

Từ Lương