(Chinhphu.vn) - Các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ với báo chí về suy nghĩ và kỳ vọng với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - người đứng đầu cơ quan hành pháp vừa được Quốc hội bầu.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. 

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu đoàn Hà Nội cho biết Thủ tướng Chính phủ là một trong những chức danh mà đại biểu Quốc hội kỳ vọng nhiều nhất khi bỏ phiếu bầu.

“Với trách nhiệm và tinh thần đóng góp cho sự phát triển của đất nước, các đại biểu đã bầu Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ với tỉ lệ tán thành cao (hơn 90% - PV), thể hiện được sự kỳ vọng của Quốc hội và cử tri đối với Chính phủ và cá nhân đồng chí Nguyễn Xuân Phúc”, bà Hường nói.

Trong 8 thách thức của Chính phủ trong giai đoạn tới được ông Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ nêu lên từ đầu kỳ họp thứ 11, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường quan tâm tới cam kết chống tham nhũng và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và sẽ theo dõi, giám sát việc thực hiện cam kết này của Thủ tướng.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng kỳ vọng với tính cách và kết quả đạt được trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ trước đây, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp nhận được niềm tin và năng lượng đổi mới từ cử tri để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ là người quyết đoán

Đại biểu Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. 

Đại biểu Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhận xét Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người “rất quyết liệt, quyết đoán trong xử lý các vấn đề thuộc phạm vi, chức trách của mình”.

Theo bà An, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ông  Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên có mặt tại nơi xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng để xử lý, mà gần đây nhất là vụ sập cầu Gềnh ở Đồng Nai. Sự có mặt của đồng chí tại hiện trường, yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Gềnh góp phần chống lãng phí vì chậm một ngày thì xã hội bị thiệt hại cả chục tỉ đồng.

"Mỗi khi xảy ra sự cố nghiêm trọng về giao thông, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia luôn có những chỉ đạo kịp thời yêu cầu làm rõ các nguyên nhân, khắc phục các yếu kém trong quản lý. Do đó, tỉ lệ số vụ tai nạn giao thông, số người chết và người bị thương đều giảm dần qua mỗi năm trong 5 năm qua", đại biểu nhận xét.

Theo đại biểu Bùi Thị An, những thách thức đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ trong thời gian tới là rất lớn khi kinh tế phát triển chưa bền vững, nguồn vốn phục vụ cho phát triển bị thiếu hụt, đi kèm với việc nhiều vấn đề lớn như tham ô, lãng phí, biên chế cồng kềnh vẫn chưa được xử lý hiệu quả.

Đại biểu này cho rằng Thủ tướng Chính phủ cần tập trung vào những vấn đề cốt lõi là làm thế nào để nội lực của đất nước ngày một phát triển, tinh giản bộ máy hành chính nhà nước, bảo vệ được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ…

Muốn làm được những điều này, người đứng đầu Chính phủ và các thành viên Chính phủ cần lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, cả những ý kiến trái chiều, để đưa xã hội đi lên.

Thủ tướng Chính phủ luôn giữ lời hứa

Đại biểu Trần Khắc Tâm, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tin tưởng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ hành động quyết liệt để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, cải cách nền hành chính... “Tôi tin tưởng Thủ tướng Chính phủ luôn giữ lời hứa, phát huy hết năng lực, trí tuệ của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, ông Tâm nói.

Đại biểu Trần Khắc Tâm cũng đánh giá ông Nguyễn Xuân Phúc đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của Phó Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua. Những lĩnh vực ông Nguyễn Xuân Phúc được phân công chỉ đạo đều là những lĩnh vực khó, được dư luận theo dõi rất sát như cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực trong bộ máy, bảo đảm an toàn giao thông, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái...

“Chúng ta thấy ông luôn có mặt ở những điểm “nóng”, gần gũi với nhân dân, có lối sống giản dị, được đại biểu Quốc hội, người dân tin yêu, mến phục”, ông Tâm nói, đồng thời tin tưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ lãnh đạo Chính phủ vượt qua những khó khăn, thách thức của đất nước trong nhiệm kỳ tới như bảo vệ chủ quyền quốc gia, sức ép nợ công, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế...

Đại biểu Lê Việt Trường (An Giang) kỳ vọng với những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình công tác, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, Thủ tướng cần tập trung vào việc thực hiện ba đột phá chiến lược mà Đảng đã xác định, trong đó phải tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng “kéo gần” khoảng cách giữa thu và chi để giảm nợ công. 

Thể hiện sự kỳ vọng đối với Thủ tướng Chính phủ mới, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) nêu rõ tình hình đất nước ta hiện nay đặt ra rất nhiều vấn đề, trong đó có 2 vấn đề lớn mà nhiệm kỳ Chính phủ khóa mới và các bộ, ngành, cơ quan hữu quan cần quan tâm là: "Chống giặc nội xâm và ngoại xâm". Đại biểu phân tích: Giặc nội xâm chính là tình trạng tham nhũng tiêu cực. Nếu không làm tốt điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy Nhà nước hiện nay. 

Còn đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) kỳ vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát huy những thành tích của người tiền nhiệm và có những giải pháp riêng mang tính đột phá, tạo bước chuyển biến mới phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế để tiếp tục sự nghiệp đổi mới, thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Thủ tướng cần chỉ đạo, điều hành khắc phục ngay những vấn đề mà xã hội đang đòi hỏi phải giải quyết như tình trạng tham nhũng, lãng phí; chạy chức, chạy quyền; buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.

Thành Chung

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng Chính phủ , Nguyễn Xuân Phúc