(Chinhphu.vn) - Ngày 25/6, tại xã Tân Bình (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Báo Đại đoàn kết phối hợp cùng Ban Liên lạc cựu cán bộ, nhân viên Báo Giải phóng đã tổ chức lễ đặt Bia kỷ niệm Báo Giải phóng - Cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các cựu cán bộ, phóng viên, nhân viên, thân nhân những người từng làm việc tại Báo Giải Phóng đã tham dự buổi lễ.

Ngày 20/12/1964, Báo Giải phóng, Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã xuất bản số đầu tiên, thực hiện nhiệm vụ kêu gọi và tổ chức nhân dân đoàn kết đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổng Biên tập đầu tiên là nhà báo Trần Phương (Kỳ Phong), các tổng biên tập tiếp theo là nhà báo Thép Mới và nhà báo Nguyễn Văn Khuynh cùng với hơn 250 cán bộ, nhân viên và công nhân nhà in, Báo Giải Phóng đã xuất bản 375 số cùng với nhiều bài viết phát trên Đài phát thanh Giải phóng.

Ngày 6/4/1975, đội xung kích Báo Giải phóng được thành lập, do nhà báo Nguyễn Văn Khuynh dẫn đầu đã tiến về Sài Gòn. Ngay sau đó, đội ngũ này đã xuất bản 15 số báo Sài Gòn Giải Phóng để có tiếng nói cách mạng trong lòng đô thị vừa giải phóng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, cán bộ nhân viên Báo Giải phóng là những người con đến từ những làng quê miền Bắc, từ Thủ đô Hà Nội, từ khu 4, khu 5, khu 6, từ Sài Gòn, cho đến các tỉnh thành cực Nam Tổ quốc. Đội ngũ ấy đã trở thành những biên tập viên, phóng viên, công nhân xếp chữ, công nhân máy in, làm nên tờ báo từ giữa rừng chiến khu Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu trao học bổng cho các em học sinh huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trích dẫn bức thư gửi Ban Biên tập Báo Giải Phóng, nhân dịp ra số báo đầu tiên của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ: “Làm sao khi đọc Báo Giải phóng, nhân dân miền Nam sẽ được động viên tinh thần yêu nước, tin tưởng ở sức mạnh của cách mạng. Báo Giải phóng sẽ vượt vĩ tuyến 17 ra với đồng bào miền Bắc, cổ vũ bà con ngoài đó đóng góp sức người, sức của vào cuộc chiến đấu trên nửa đất nước. Báo Giải Phóng cũng đến với bạn bè quốc tế giúp họ hiểu rõ và hiểu đúng cuộc kháng chiến của chúng ta”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Báo Giải phóng đã tiếp nối được truyền thống của Báo Cứu quốc và báo chí cách mạng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp, lập nên một kỳ tích của báo chí cách mạng thời chống Mỹ. Vượt qua đói rét, bệnh tật trong rừng sâu, vượt lên bom đạn, chất độc hóa học và những trận càn của địch, cán bộ nhân viên Báo Giải phóng đã giữ vững được tiếng nói của cách mạng trên trang giấy và làn sóng điện, không những thế còn tham gia chiến đấu và nhiều người đã phải hy sinh.

Phó Thủ tướng cho rằng, đất nước được thống nhất, Báo Giải phóng hoàn thành sứ mệnh lịch sử, cùng với Báo Cứu quốc hợp nhất lấy tên Báo Đại đoàn kết, xuất bản số đầu tiên ngày 6/2/1977. Tiếp nối truyền thống hết sức vẻ vang của những tờ báo tiền thân, trong những năm qua Báo Đại đoàn kết đã nỗ lực không ngừng, là tờ báo gắn bố sâu sắc với nhân dân, với khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng, đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước.

Việc tổ chức buổi họp mặt và lễ đặt Bia Kỷ niệm Báo Giải phóng tại chính nơi từng là căn cứ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam có ý nghĩa to lớn, để tướng nhớ đến những người bằng ý chí và tình cảm cách mạng, bằng trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu đã làm nên tờ Báo Giải phóng.

“Tấm bia này không phải là một tác phẩm nghệ thuật, mà là tấm lòng của tất cả chúng ta đối với những con người đầy nhiệt huyết và giàu lòng yêu nước ấy. Trong đó có những người không còn nữa, mà thân nhân đang có mặt hôm nay. Tôi xin chúc tất cả chúng ta có nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công và luôn giữ trong lòng ngọn lửa truyền thống của Báo Giải phóng, cùng chung tay, chung sức xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Mạnh Hùng