(Chinhphu.vn) -  Không khí chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, là thẳng thắn, có trách nhiệm và có tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: QH

Đó là nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sau khi kết thúc hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, sáng 15/6.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết tại kỳ họp lần này, cùng với 1.204 ý kiến kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội, đã có hơn 160 câu hỏi chất vấn cho 19 Bộ trưởng, trưởng ngành và các vị lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt, tại hội trường đã có hàng trăm câu hỏi của các đại biểu Quốc hội trực tiếp chất vấn, tham gia thảo luận, trao đổi với các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng.

Những vấn đề được các đại biểu chất vấn có nhiều nội dung mới đặt ra, cần phải làm rõ trách nhiệm, giải pháp để tổ chức thực hiện.

Không khí chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, là thẳng thắn, có trách nhiệm và có tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng cao. Các vị đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi gọn, rõ, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ trả lời nhiều vấn đề quan trọng mà cử tri cả nước quan tâm, nhận rõ trách nhiệm liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của mình.

Sau kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động chất vấn, thực hiện việc truyền hình trực tuyến hoặc có thể truyền hình trực tiếp để các vị đại biểu Quốc hội có điều kiện tham dự, cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, giám sát. Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động về nghe báo cáo, giải trình của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành về những vấn đề nổi lên cử tri quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên Chính phủ đã trả lời tại kỳ họp này khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung Quốc hội đã kết luận trên tinh thần lời hứa của mình và báo cáo với Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới.

Phương Nguyên