(Chinhphu.vn)- Ngày 16/10, Đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với tỉnh lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế  và tỉnh Quảng Trị về công tác ứng phó với mưa lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Ban Chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương tìn kiếm cứu hộ, cứu nạn tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền
Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Thừa Thiên Huế, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu đã báo cáo với Đoàn công tác về những nỗ lực của địa phương trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, sạt lở núi. Hiện tại, công tác tìm kiếm những người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn đang tiếp tục được lực lượng cứu hộ triển khai quyết liệt, với tinh thần khẩn trương nhất. Tuy nhiên, tình thời tiết trong những ngày tới diễn biến xấu có mưa lớn, do vậy, công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, trong số 17 công nhân mất tích do mưa lũ ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy được 2 thi thể. Hiện 13 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn công tác hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ đã được đưa về Bệnh viện Quân y 268, thành phố Huế và sẽ tổ chức Lễ truy điệu theo quy định.

Do tình hình mưa lũ kéo dài, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, cần phải tập trung chỉ đạo khắc phục, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải tạm hoãn.

Cùng ngày, đồng chí Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền để nắm tình hình và chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3. Đoàn công tác chia sẻ nỗi đau mất mát đến với gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cũng như gia đình những công nhân bị chết hoặc đang mất tích.

Đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các lực lượng đã rất tích cực triển khai hiệu quả các phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đưa những người bị nạn ra khỏi hiện trường.

Đồng chí lưu ý địa phương cần làm tốt công tác hậu sự cho các nạn nhân, thực hiện tốt chế độ chính sách, kịp thời động viên gia đình có người thân tử vong do mưa lũ; rà soát, thống kê các thiệt hại để đề xuất Trung ương hỗ trợ.

Đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Tại Quảng Trị, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao sự chủ động, hiệu quả trong ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của tỉnh Quảng Trị. Chia sẻ những khó khăn, thiệt hại với tỉnh và nhân dân Quảng Trị; chia buồn với những gia đình có người thân tử vong do mưa lũ.

Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; tiếp tục yêu cầu nhân dân không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải chủ động trước diễn biến phức tạp của thời tiết để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi thời tiết thuận lợi.

Chúc mừng tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chín cho rằng đây là một nỗ lực lớn của tỉnh trong bối cảnh tỉnh vừa tổ chức Đại hội vừa thực hiện tốt công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; chăm lo, động viên và hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Sau thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh, Quảng Trị cần nhanh chóng triển khai thực hiện hoàn thành các văn bản, chương trình hành động, đưa nghị quyết đại hội đảng đi vào cuộc sống; tiếp tục thực hiện tốt không chỉ đại hội thành công trên hội trường mà còn thành công trong thực tiễn. Đồng thời tiếp tục khắc phục hậu quả do mưa lũ, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, tổ chức lao động sản xuất…

(theo TTXVN/Báo Quảng Trị)