(Chinhphu.vn) – Ngày 15/10, khi các lực lượng cứu nạn tìm thấy 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn đồng bào, lại là ngày sinh nhật của một thành viên trong đoàn, và cũng là ngày Truyền thống của Quân khu 4 anh hùng.

Anh Phạm Văn Hướng (bên trái) với các thiết bị tác nghiệp trên một chiếc thuyền đi vào vùng lũ chỉ trước chuyến đi định mệnh vào Thủy điện Rào Trăng 3 ít ngày. Ảnh cắt từ clip.

Vì cả nước, với cả nước

Tối qua, 15/10, hàng chục triệu con tim cả nước hướng về Thừa Thiên - Huế, khúc ruột miền Trung, nơi hàng chục công nhân thủy điện còn mất tích và 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Trên trang fanpage Thông tin Chính phủ, hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt tương tác và hàng chục nghìn lượt bình luận, chia sẻ thông tin về tình hình cứu hộ cứu nạn tại Thừa Thiên - Huế, đã nói lên phần nào sự quan tâm, sẻ chia của đồng bào cả nước với những nạn nhân do thiên tai và đặc biệt là với những cán bộ, chiến sĩ xả thân làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Chỉ trong vài ngày, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành liên tiếp nhiều công điện về công tác tìm kiếm cứu nạn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp tới hiện trường, theo tinh thần làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng tại hiện trường cũng đã vào cuộc quyết liệt nhất, với trách nhiệm cao nhất, triển khai nhanh nhất, khẩn trương nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bên cạnh những hình ảnh hiện trường, có một tấm ảnh được sẻ chia nhiều nhất trong những ngày qua, chụp Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng các đồng đội thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế vào ngày 11/10.

Ít ai nghĩ rằng, đó là hình ảnh cuối cùng của vị tướng cùng các đồng đội, trước khi ông dẫn đầu đoàn công tác gấp rút lên đường kiểm tra, xác minh, lên phương án cứu hộ cứu nạn khi có thông tin về sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 vùi lấp nhiều người.

Đã không có phép màu nào xảy ra, khi đến chiều tối ngày 15/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm thấy thi thể của 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác, dưới hàng triệu mét khối bùn, đất, đá vùi lấp toàn bộ hiện trường, sau 2 ngày tranh thủ từng phút từng giờ chạy đua với thời gian và thời tiết khắc nghiệt.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, là người đã liên tục có mặt tại hiện trường cứu hộ cứu nạn những ngày qua, với quyết tâm lớn nhất là tìm được sớm nhất những người mất tích, trong đó có các đồng chí, đồng đội thân yêu của ông.

Vài ngày trước, ông còn cùng Phó Tư lệnh Nguyễn Văn Man và các đồng đội tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 - 15/10/2020). Quân khu 4, như diễn văn tại buổi lễ đã nhấn mạnh, là mảnh đất đầy máu lửa với những chiến công hiển hách, đã trở thành biểu trưng sáng ngời về trí thông minh, lòng dũng cảm và ý chí kiên cường bất khuất, vì cả nước, với cả nước.

Và vào những thời khắc cuối ngày 15/10, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đã cùng các lực lượng cứu nạn tìm thấy tất cả đồng đội vừa ngã xuống!

Anh Phạm Văn Hướng (áo đen, giữa), tham gia cuộc họp tại Huyện ủy Phong Điền bàn kế hoạch trước lúc lên đường vào Thủy điện Rào Trăng 3, lúc khoảng 13h30 ngày 12/10. Ảnh: Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế

0h ngày 13/10, sông Rào Trăng

Trong số những người đã hy sinh, có một thành viên với nhiệm vụ đặc biệt, đó là anh Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế, phóng viên trong đoàn. Ngày 15/10, khi anh và 12 đồng đội được tìm thấy, cũng chính là sinh nhật thứ 52 của anh.

Nhiều người đã lặng đi, khi thấy trên Cổng thông tin điện tử của Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế hình ảnh một tấm thiệp: “Chúc mừng sinh nhật đồng chí Phạm Văn Hướng, ngày 15.10.1968”.

Trước tấm gương hy sinh anh dũng của phóng viên Phạm Văn Hướng, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phát động trong hệ thống cổng thông tin điện tử, trang tin điện tử các cơ quan hành chính nhà nước và các cơ quan, đơn vị, đồng bào cả nước ủng hộ, hỗ trợ người thân và tiếp tục phát huy tinh thần làm việc quên mình của đồng chí. Trước mắt, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ hỗ trợ một khoản tiền để góp phần giúp đỡ thân nhân phóng viên Phạm Văn Hướng. 

Ngày 12/10, anh Hướng cùng đoàn công tác 21 người băng rừng tìm đường đến hiện trường để nắm tình hình, sau khi tiếp nhận thông tin hàng chục công nhân thi công thủy điện đang bị uy hiếp tính mạng do lũ dữ.

Đoàn xuất phát lúc 14h từ Huyện ủy huyện Phong Điền đi Thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16h, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ô tô không qua được. Vì vậy, đoàn để lại ô tô, đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13 km. Đến 21h cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồ.

Theo thông tin báo về tỉnh lúc 22h ngày 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà Kiểm lâm. Lúc 0h ngày 13/10 xuất hiện tiếng nổ lớn, núi, đất đá bị sụt đổ trùm lên nhà kiểm lâm nơi đoàn đang nghỉ. Chỉ có 8 người may mắn thoát được.

“Anh Hướng đã xông pha từ cơn bão số 5 vừa qua, theo sát lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin trực tiếp về công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống bão lụt, cứu trợ, giải cứu đồng bào mắc kẹt vùng rốn lũ”. Đây là những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên - Huế về người đồng chí vừa hy sinh.

Bức tranh tưởng nhớ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh - Ảnh: Suzu Studio/TTO

Hiền hậu, bình dị, hòa đồng với đồng nghiệp, ít nói, hay cười, nhưng trong công việc vô cùng xốc vác, tâm huyết với nghề, luôn sẵn sàng đi vào những điểm nóng nhất, đó là cảm nhận về phóng viên Phạm Văn Hướng trong mắt những đồng nghiệp cùng cơ quan.

“Trưa ngày 12, bố nhắn tin bảo em nạp giúp 100.000 đồng vào tài khoản điện thoại. Em gọi lại, hỏi bố đang ở đâu, bố nói đang trên xe, nói chuyện sau. Lúc ấy em nghĩ chắc bố đang đi công tác, nạp tiền điện thoại để sử dụng internet gửi tin bài và ảnh về cơ quan. Đấy là cuộc trò chuyện cuối cùng của em với bố”.

Em Phạm Thiên Hà, con gái lớn của nhà báo Phạm Văn Hướng 

Từng công tác tại đài phát thanh huyện A Lưới, huyện vùng cao của tỉnh, phóng viên Phạm Văn Hướng luôn có mặt trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai, bão lụt, cháy rừng… trong nhiều năm qua. Một đồng nghiệp của anh chia sẻ, là một người con quê Thái Bình, vào Thừa Thiên - Huế lập nghiệp, ước nguyện của anh là mấy năm nữa về hưu sẽ về Bắc, về với gia đình, làm vườn, trồng cây…

Không phải quân nhân, nhưng phóng viên Phạm Văn Hướng đã trở thành đồng đội của những người lính. Sự hy sinh của anh và các đồng đội đã một lần nữa khẳng định một chân lý, như phát biểu gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Trong những diễn biến phức tạp của tình hình, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng là Quân đội của nhân dân, Quân đội trong lòng dân. Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường… Trong những giờ phút nguy nan nhất, những phẩm chất đó của Quân đội đã thực sự in đậm trong trái tim của đồng bào, của nhân dân cả nước và những câu chữ ấy tuyệt đối không phải chỉ là những khẩu hiệu.

Một nhà báo, đồng đội của các anh đã viết: Cuối cùng, các anh cũng về đông đủ trong Ngày truyền thống!

Chúng tôi xin trân trọng giới thiêu một trong số rất nhiều bài thơ được đăng tải trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua, viết về những người đã nằm xuống khi làm nhiệm vụ ở Rào Trăng:

Điều kỳ diệu ở Rào Trăng

Không có điều kỳ diệu nào cả

Hôm nay các anh vẫn về

Vẫn ngôi sao vàng và ve áo đỏ

Bùn đất lấp vùi cơn tỉnh cơn mê.

Mới vừa bảy mươi hai giờ trước

Chỉ một mệnh lệnh lên đường

Nơi dân đang cần là ta sẽ bước

Dẫu biết rằng khó tránh khỏi… tai ương!

Kia vị tướng quân đang dẫn đoàn đi trước

Theo sau anh cán bộ huyện chỉ đường

Có đồng chí sĩ quan mang cả lời hẹn ước

Chờ ngày về khao mới được… nâng lương.

Rào Trăng đêm ấy không ai ngủ

Hồng hộc cơn tức giận của sơn thần

Đoàn người dừng chân chưa kịp thở

Bóng tử thần chùm lên một tấm chăn.

Chỉ còn lại cành cây và đất đá

Dưới lớp bùn non mũ cối, bi đông

Phía xa xa người đồng đội gục ngã

Khản tiếng gào “có ai nghe thấy không”?

Anh em ở nhà đừng chờ nữa

Hôm nay ngày truyền thống Quân khu

Chúng tao còn việc dân đang dở

Gặp chúng mày sau, xin uống chén rượu bù.

Mẹ ơi con chưa về nhà được

Em ơi anh lỡ dở đoạn đường

Cứ khi nào đến mùa con nước

Bố sẽ về thăm các con theo làn khói hương!

Rào Trăng ngày mai bừng tỉnh lại

Núi đồi cây cối sẽ xanh tươi

Hóa thân thành đất rừng mãi mãi

Điều kỳ diệu chính là các anh rồi!

Nhà báo Hoàng Trường Giang – báo Quân đội nhân dân