(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi làm việc của Đoàn Giám sát, kiểm tra của Hội đồng bầu cử quốc gia với tỉnh Trà Vinh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, chiều 20/4.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sự chủ động, tích cực, kịp thời của các cấp, ngành trong tỉnh Trà Vinh đối với công tác chuẩn bị bầu cử. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Tại buổi làm việc, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh cho biết, trên cơ sở số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử quốc gia ấn định và số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh do Ủy ban bầu cử tỉnh ấn định, UBND tỉnh đã thành lập 02 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và 14 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; 91 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 815 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh thành lập có 1.022 tổ bầu cử ở mỗi khu vực bỏ phiếu.

Tại các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đa số cử tri nhận xét những người ứng cử là những cá nhân tiêu biểu, chấp hành tốt pháp luật, đáp ứng tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Đến ngày 18/4, tỉnh đã hoàn tất việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Kết quả, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là 10 người (08 người địa phương giới thiệu, Trung ương giới thiệu 02 người). Đối với đại biểu HĐND, cấp tỉnh có 83 người được giới thiệu ứng cử. Cấp huyện có 485 người được giới thiệu ứng cử và 4.581 người được giới thiệu ứng cử HĐND cấp xã.

Hiện Ủy ban bầu cử tỉnh, huyện và xã cơ bản lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Tổng số cử tri trong toàn tỉnh Trà Vinh là 796.692 người với 1.022 khu vực bỏ phiếu.

Đến nay, không có công dân đến khiếu nại về công tác bầu cử, về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Về tuyên truyền cuộc bầu cử, Ban Tuyên giáo các huyện, thị xã, thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền, thông qua các hình thức như trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã; tuyên truyền về bầu cử trên các trang mạng xã hội của các địa phương; tổ chức theo dõi, nắm thông tin, tình hình dư luận về nhân sự giới thiệu ứng cử...

Trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động như hội nghị triển khai, tập huấn, lấy ý kiến cử tri, hiệp thương… đều thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Có kế hoạch trang bị vật tư, phương tiện phục vụ công tác bầu cử và trong ngày bầu cử 23/5. Trường hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong ngày bầu cử, Tổ bầu cử sẽ mang thùng phiếu phụ đến các khu vực cách ly để cử tri bỏ phiếu.

An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định, chưa phát hiện vấn đề có tính chất phức tạp liên quan đến công tác bầu cử.

Theo ông Kim Ngọc Thái, đến nay, các cấp, các ngành tỉnh Trà Vinh đều xác định rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, đảm bảo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra tốt đẹp.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Qua báo cáo của Ủy ban bầu cử Trà Vinh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sự chủ động, tích cực, kịp thời của các cấp, ngành trong tỉnh đối với công tác chuẩn bị bầu cử, đặc biệt là công tác tuyên truyền khi đã chủ động in, phát hành tài liệu, đưa tin tuyên truyền về cuộc bầu cử bằng tiếng Khmer. Đây là việc làm rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng đối với địa phương có đa số cử tri là người dân tộc Khmer.

Bên cạnh đó, việc người được giới thiệu đáp ứng tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, và nhất là không có ý kiến phản ánh, kiến nghị cần phải thẩm tra, xác minh, giải quyết đối với người ứng cử, cho thấy công tác giới thiệu nhân sự được chuẩn bị chu đáo, hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh cần tiếp tục thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền, vận động ở cấp cơ sở, đến từng hộ gia đình; nhất là tuyên truyền bằng tiếng Khmer về các quy định của Luật Bầu cử, về vị trí, vai trò của người đại biểu nhân dân.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho dân.

Theo kế hoạch bầu cử của Hội đồng bầu cử quốc gia, từ nay đến ngày bầu cử, có những nội dung công việc được tính theo từng ngày, từng giờ. Do đó, tỉnh cần chủ động triển khai, đặc biệt là việc lập và công bố danh sách người ứng cử; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử để người ứng cử vận động bầu cử; chuẩn bị các điểm bầu cử và niêm yết danh sách.

Tiếp tục làm tốt khâu giải quyết khiếu nại, tố cáo; hướng dẫn vận động bầu cử đúng pháp luật; không được để xảy ra trạng lợi dụng vận động để tuyên truyền trái quy định hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác. Có phương án triển khai lực lượng bảo đảm an ninh và trật xã hội, trong đó chú trọng bảo đảm an ninh tại những địa bàn trọng điểm.

Liên quan đến tỷ lệ nữ trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 chưa đạt theo yêu cầu, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

Ngoài ra, thường xuyên theo dõi tình hình, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19; có phương án, kịch bản nhằm kịp thời ứng phó khi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

Mạnh Hùng