(Chinhphu.vn) - Chiều 27/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 25 -27/6 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Yingluck Shinawatra; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranont; Chủ tịch Thượng viện Nikom Wairatpanij; lãnh đạo các đảng chính trị Thái Lan; Hội hữu nghị Thái-Việt; gặp các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan; nhận bằng tiến sỹ danh dự trường Đại học Thammasat; gặp Cộng đồng Việt kiều; thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa tại thủ đô Bangkok và tỉnh Nakhon Phanom.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay và triển vọng của mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan trên mọi lĩnh vực, bao gồm chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư; cam kết mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực nhằm củng cố mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung, quyết định đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược, nhằm mở ra một triển vọng mới cho mối quan hệ hợp tác gần gũi hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực, cũng như góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Kết thúc chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra:

Kính gửi: Bà Yingluck Shinawatra,

Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan

Rời đất nước Thái Lan tươi đẹp và giàu lòng mến khách, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất phấn khởi về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan.

Chuyến thăm để lại cho chúng tôi những tình cảm và ấn tượng hết sức sâu sắc về đất nước và con người Thái Lan. Chúng tôi tin tưởng với kết quả trong chuyến thăm lần này, đặc biệt là hai nước đã quyết định thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, Thái Lan-Việt Nam, đây là khuôn khổ đối tác chiến lược đầu tiên giữa hai nước ASEAN, sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ song phương của hai nước chúng ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Xin gửi tới bà Thủ tướng, và qua bà tới Đức Vua Phumiphon Adunyadet cùng các vị lãnh đạo Thái Lan lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp hết sức trọng thị, thân tình và nồng ấm, tin cậy mà Bà và Chính phủ Hoàng gia cũng như nhân dân Thái Lan đã dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chúc đất nước Thái Lan dưới sự trị vì của Đức Vua Phumiphon Adunyadet, sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Hoàng gia do Bà Thủ tướng đứng đầu tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và thế giới.

Chúc Bà và các vị lãnh đạoThái Lan sức khỏe, hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan không ngừng phát triển tốt đẹp.

 

 

 

 

Thùy Linh