(Chinhphu.vn) - Tối 26/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trương tổ chức lễ trao giải Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ V.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương…

“Giải thưởng Môi trường Việt Nam” là giải thưởng của Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Trong lần xét tặng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được 230 hồ sơ đăng ký tham gia của 166 tổ chức; 63 cá nhân và 1 cộng đồng.

Bên cạnh Giải thưởng Môi trường Việt Nam, định kỳ 2 năm trao giải 1 lần từ năm 2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường còn tổ chức Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường (nay là “Giải Báo chí tài nguyên và môi trường”) nhằm tôn vinh những phóng viên báo chí có thành tích xuất sắc, luôn sẵn sàng và đồng hành trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao giải A cho các tập thể, cá nhân đạt giải. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Ban Tổ chức Giải thưởng báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ V năm 2020 nhận được gần 434 tác phẩm của 347 tác giả, nhóm tác giả tham gia Giải thưởng với 4 loại hình báo chí gồm: Báo viết, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Trong đó, có tới 163 tác phẩm được chuẩn bị đăng tải trong nhiều kỳ, nhiều tác phẩm được đăng tới 8, 9 kỳ.

Các tác phẩm báo chí dự thi đều mang tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, phản ánh toàn diện, khách quan, trung thực về bức tranh bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của đất nước, có hiệu quả xã hội tích cực. Điều đó vừa tạo niềm vui, niềm tin, đồng thời tạo áp lực không nhỏ đối với cho các Hội đồng Giám khảo gồm các nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà báo có uy tín, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Với Giải thưởng Môi trường Việt Nam, Ban Tổ chức trao thưởng 34 tổ chức, cộng đồng, cá nhân có thành tích nổi bật trong bảo vệ môi trường thuộc 3 lĩnh vực: Quản lý về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; giáo dục, đào tạo, truyền thông về bảo vệ môi trường; phòng ngừa, xử lý ô nhiễm và cải thiện Môi trường.

Với giải thưởng báo chí về tài nguyên và môi trường, Ban Tổ chức đã trao 4 giải A, 12 giải B và 20 giải C, hai giải tập thể dành cho Thông tấn xã Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng các tập thể, cá nhân, cộng đồng đã được xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam; chúc mừng các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đã giành Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ngay sau lễ trao giải, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức để lựa chọn và đưa vào áp dụng những giải pháp hay, những mô hình hiệu quả theo đề xuất của các tác giả; đồng thời cũng sẽ rà soát hoàn thiện hơn nữa cơ chế, chính sách theo thông tin phản hồi qua báo chí.

Phát huy những kết quả quan trọng đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nâng tầm Giải thưởng Môi trường Việt Nam và Giải Báo chí tài nguyên và môi trường, đổi mới công tác tổ chức cả về hình thức và nội dung.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Thuận Hữu trao giải B cho các tập thể, cá nhân đạt giải. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Mục tiêu của Bộ là để các giải thưởng này tạo được sức lan tỏa lớn hơn, huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực hơn nữa của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong xã hội, nhằm đề xuất được nhiều mô hình đổi mới về quản lý cũng như giải pháp sáng tạo về khoa học công nghệ; tăng cường thông tin, truyền thông về những nội dung, đổi mới, đột phá trong cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếng nói phản biện hiệu quả của các cơ quan báo chí.

“Đặc biệt, để hai Giải thưởng này đóng góp nhiều hơn cho việc triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã được Quốc hội thông qua với nhiều quan điểm, tư duy mang tính đột phá, đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của đất nước cũng như để góp phần thực hiện các cam kết với quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Thùy Chi