(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Hoàng (tỉnh Khánh Hòa), ông Hoàng đang khám và điều trị ngoại trú bệnh viêm gan B mạn tính, nhưng chỉ được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí xét nghiệm, còn thuốc điều trị phải mua bên ngoài.

Hiện nay, trên thị trường giá thuốc rất cao, khoảng 28.000 đồng/viên thuốc Decavir 0,5mg. Người tham gia bảo hiểm y tế có thời hạn trên 5 năm mà vẫn không được hưởng chính sách thuốc điều trị. Theo trả lời của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, do hiện chưa có danh mục thuốc điều trị căn bệnh này.

Ông Hoàng hỏi, khi nào mới có thuốc bảo hiểm y tế điều trị bệnh viêm gan B mạn tính?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời ông Nguyễn Xuân Hoàng như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế, thuốc kháng vi rút bao gồm Lamivudin, Adefovir dipivoxil, Entecavir, Tenofovir được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí. Như vậy, theo quy định thì hầu hết toàn bộ các thuốc kháng vi rút điều trị viêm gan B đã có trong Danh mục được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả.

Thuốc Decavir 0,5mg mà người bệnh đang sử dụng có hoạt chất là Entecavir, theo quy định sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí thuốc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, mặc dù thuốc Entecavir đã có trong Danh mục của Bộ Y tế, nhưng thực tế nhu cầu sử dụng các thuốc này trong các năm trước là rất thấp do có rất ít bệnh nhân điều trị, vì vậy Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa chưa lập kế hoạch để đấu thầu mua sắm thuốc điều trị viêm gan B, dẫn đến việc chưa có thuốc viêm gan B trong danh mục của bệnh viện.

Theo thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa, trong thời gian qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, tiền thân là khoa Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa đã được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2015. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã lập kế hoạch mua sắm đấu thầu cho toàn bộ các thuốc điều trị viêm gan B theo đúng phác đồ điều trị, bắt đầu từ 1/8/2015 sẽ có đầy đủ các thuốc điều trị viêm gan B đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

Người bệnh viêm gan sẽ được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa để thuận lợi trong việc tiếp cận với thuốc điều trị và bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

 Chinhphu.vn