(Chinhphu.vn) – Sau ngày thi đấu chính thức thứ 5 (10/6), Đoàn TTVN đã giành được tổng cộng 115 tấm huy chương. Mỗi tấm huy chương ấy là kết quả từ sự đầu tư của Nhà nước, khát vọng giành chiến thắng của VĐV và Ban huấn luyện.

Trong số 115 tấm huy chương ấy, xin điểm một vài tấm huy chương đặc biệt.

VĐV Lê Trọng Hinh

Lần đầu tiên

Sáng ngày 10/6, các VĐV ĐT điền kinh Việt Nam tiếp tục đua tranh với nhiều đối thủ mạnh.

Trên đường chạy cự ly 200m nam, VĐV Lê Trọng Hinh xuất sắc giành HCV sau khi về đích với thành tích 20 giây 89.

Tấm HCV mà Lê Trọng Hinh giành được là chiếc HCV đầu tiên của TTVN ở cự ly 200m nam tại SEA Games.

Điều đáng nói là ngay ở vòng loại, Lê Trọng Hinh đã vượt qua cả nhà đương kim vô địch Jirapong Meenapra (Thái Lan) rồi giành HCV ở chung kết.

Chiến thắng đã làm cho vị thế của điền kinh Việt Nam được nâng cao hơn.

Phá kỷ lục tồn tại suốt 22 năm ở SEA Games

Đó là HCV mà VĐV điền kinh Nguyễn Văn Lai giành được ở cự ly 5.000m nam vào ngày 9/6.

Hai năm trước tại SEA Games ở Myanmar, cựu quân nhân (làm anh nuôi) người xứ Thanh này đã từng đoạt HCV cho riêng mình cũng ở đường chạy 5.000m.

Đến kỳ Đại hội này, tấm HCV mà anh giành được đã lập nên kỳ tích mới: Phá kỷ lục từng tồn tại từ kỳ SEA Games Singapore 1997 với thành tích 14 phút 04 giây 82 (kỷ lục 22 năm trước do VĐV Mursamy Ramachandran của Malaysia là 14 phút 08 giây 97).

Nguyễn Thị Huyền (bên trái) chinh phục 400m rào nữ.

Tấm huy chương “3 trong 1”

Trên đường chạy chung kết 400m rào nữ, dù phải cạnh tranh với đối thủ rất mạnh là Winatho Wassana của Thái Lan nhưng Nguyễn Thị Huyền đã thể hiện phong độ vượt trội.

Nguyễn Thị Huyền cán đích sau 56 giây 15, phá kỷ lục SEA Games tồn tại suốt 20 năm qua - 56 giây 78 do VĐV người Thái Lan Srithoa Reawadee lập năm 1995 tại Manila (Philippines).

Thành tích này cũng giúp Nguyễn Thị Huyền vượt chuẩn B Olympic (56 giây 20), trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên đoạt vé dự Olympic 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil.

Như vậy, tấm HCV này vừa phá kỷ lục SEA Games, vừa đạt chuẩn B Olympic và đưa Nguyễn Thị Huyền là VĐV đầu tiên của TTVN đến đường đua ở Brazil vào năm tới.

Trương Thị Phương

Giành HCV trên vịnh Marina

Ngày 9/6, các VĐV đua thuyền (canoeing) Việt Nam thi đấu trên vịnh Marina.

Ở nội dung C1-200m nữ, VĐV Trương Thị Phương đã về đích đầu tiên với thời gian 51 giây 456, giành tấm HCV duy nhất cho ĐT đua thuyền Việt Nam.

Điều đặc biệt là Trương Thị Phương năm nay mới 16 tuổi, thành viên trẻ nhất của Đoàn Việt Nam giành HCV tại  SEA Games 28. Thành tích của Trương Thị Phương đã gây bất ngờ cho chính Ban huấn luyện ĐT đua thuyền vì nằm… ngoài dự kiến.

Bắt đầu tập đua thuyền từ năm 2012 và lần đầu ra biển lớn nhưng cô gái trẻ người Vĩnh Phúc đã làm nên điều bất ngờ đầy thú vị.

Chiếc HCV quý giá đầu tiên này Phương dành cho các thầy cô, cho cha mẹ và cho người đồng đội không được đến SEA Games.

Câu nói: “Bố mẹ ơi, con chiến thắng rồi” bên bờ vịnh Marina của cô gái nhỏ đã khiến bao người xúc động.

Hoàng Quang Trung hiện thực hóa giấc mơ của Pencak Silat Việt Nam sau 6 kỳ SEA Games

Giấc mơ thành hiện thực sau 12 năm

Đó là tấm HCV Pencak Silat nội dung biểu diễn mà võ sỹ Hoàng Quang Trung giành được trong ngày 10/6, tấm huy chương đầu tiên của môn võ này mà Việt Nam giành được tại SEA Games 28.

Pencak Silat Việt Nam có thể nhất thế giới, có thể vượt cả Indonesia - nơi sản sinh môn võ này. Tuy nhiên, giấc mơ về 1 tấm HCV Seni (nội dung biểu diễn) của các võ sỹ Việt thì phải chờ đúng 12 năm kể từ SEA Games 2003 mới thành hiện thực.

Ngay HLV Huỳnh Ngọc Minh Tiến cũng nghĩ rằng, Pencak Silat Việt Nam sẽ không thể giành được HCV  ở 1 trong 3 nội dung Seni vì sự cạnh tranh ở đây rất khốc liệt và ưu thế thường thuộc về đội chủ nhà.

Tuy nhiên, bất chấp việc phải vào thi đấu đầu tiên, Hoàng Quang Trung vẫn giành được tấm HCV ở bài biểu diễn Tunggal đơn nam. Điều thật thú vị là Quang Trung và Sugianto Sugianto (người Indonesia) có cùng 464 điểm, nhưng VĐV Việt Nam được trao HCV vì điểm ưu thế về kỹ thuật của anh được các trọng tài đánh giá cao hơn.

SEA Games 28 đang tiếp tục những ngày sôi động. Người hâm mộ hy vọng các VĐV Việt Nam sẽ lập tiếp được những thành tích mới…

Thùy Linh