(Chinhphu.vn) - Đại diện của Bộ VHTT&DL đã nêu quan điểm về công trình Mã Pì Lèng Panorama trái phép trên đèo Mã Pì Lèng tại họp báo thường kỳ của Bộ.


Bộ VHTT&DL họp báo thường kỳ Quý III năm 2019. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Sáng 8/10, Bộ VHTT&DL tổ chức họp báo thường kỳ quý 3/2019.

Thông tin về công tác văn hóa, thể thao, du lịch 9 tháng đầu năm, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết: 9 tháng qua, Bộ VHTT&DL đã chủ trì, phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước; chỉ đạo xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tại các cơ sở; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng văn hóa nông thôn mới.

Trong lĩnh vực thể thao, Việt Nam đã đoạt được 360 huy chương Vàng, 269 huy chương Bạc, 305 huy chương Đồng. Nổi bật là đội tuyển bóng đá nữ đã xuất sắc giành chức vô địch Đông Nam Á năm 2019; đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu xuất sắc giành quyền thi đấu vòng chung kết tại giải vô địch U23 châu Á 2020…

Về lĩnh vực du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2018, tổng lượng khách tháng 9 tăng 10,8%.

Về nhiệm vụ trong tâm 3 tháng cuối năm 2019, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; hoàn thành đúng tiến độ các văn bản, đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2019.

Tại họp báo, ông Nguyễn Thái Bình trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề công trình Mã Pì Lèng Panorama trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, chiều 6/10, Cục Di sản Văn hóa của Bộ đã có thông tin báo chí về công trình xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Theo đó, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường, sinh thái của di tích.

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

Xoay quanh công trình Panorama Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cũng cho rằng chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan.

Đại diện của Bộ nêu quan điểm dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ VHTT&DL không ủng hộ.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện tại, Bộ VHTT&DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng.

"Nếu như nằm ngoài khu vực vùng II, công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng, quy định của pháp luật khác có liên quan và thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang", ông Bình nêu rõ.

Được biết, hôm nay, Cục Di sản Văn hóa có đoàn lên kiểm tra thực tế công trình tại đỉnh Mã Pì Lèng. Sau khi Đoàn khảo sát sẽ có báo cáo Bộ trưởng và Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí về vấn đề này.

Nhật Nam