(Chinhphu.vn) - Bức thư đạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU Việt Nam của em Đào Thụy Thùy Dương (nguyên học sinh lớp 6/10-trường Tây Sơn, Đà Nẵng) đã đạt giải khuyến khích UPU quốc tế lần thứ 42.

Em Đào Thụy Thùy Dương. Ảnh: VGP/Mai Vy
Trong thư, Thùy Dương đã hóa thân thành thần nước Thủy Tinh viết thư gửi thần núi Sơn Tinh và nói về giá trị của nguồn nước theo chủ đề của cuộc thi UPU năm nay là “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” (Write a letter about why water is precious). Chủ đề này gắn với thập niên hành động Nước đối với cuộc sống 2005-2015 của Liên Hợp Quốc.

Giữ nguyên nội dung, bức thư của Thùy Dương được dịch ra tiếng Pháp kèm theo bản tóm tắt truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh, và đây cũng là bức thư duy nhất đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi UPU quốc tế lần thứ 42.

Huy chương vàng của cuộc thi thuộc về thí sinh người Cộng hòa Czech, em Daniel Korcak (15 tuổi) với bức thư “trò chuyện với dòng sông Oder”.

Được biết, Cuộc thi UPU quốc tế lần thứ 42 nhận được khoảng 1,5 triệu bức thư của các thí sinh đến từ 60 quốc gia khác nhau trên thế giới. Cuộc thi với mục đích góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Mai Vy