(Chinhphu.vn) – Lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam mạnh dạn đăng cai một sân chơi tầm cỡ quốc tế, quy tụ hàng trăm ngôi sao  điện ảnh trong và ngoài nước cùng hàng chục bộ phim chưa từng công chiếu ở thị trường phim ảnh thế giới.

Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc Liên hoan phim - Ảnh Chinhphu.vn

Liên hoan phim quốc tế tại Việt Nam lần thứ nhất (VNIFF) đã chính thức khai màn tối 17/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Rất nhiều nghệ sĩ có mặt trong lễ khai mạc, từ các NSND Trà Giang, Thế Anh, Hải Ninh đến những gương mặt trẻ như Dustin Nguyễn, Hải Yến, Trương Ngọc Ánh, Trần Bảo Sơn, Quách An An, Thanh Hằng cùng các ngôi sao quốc tế như đạo diễn Phillip Noyce, diễn viên Phạm Linh Đan, Trương Gia Huy...

Lễ khai mạc VNIFF ngắn gọn cả phần nghi lễ lẫn phần biểu diễn của nghệ sĩ. Sau phát biểu súc tích của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, đọc thư chúc mừng của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, tiết mục múa ba lê đương đại đặc sắc có tên “Chuyện kể của những chiếc giầy” do đạo diễn Tấn Lộc biên đạo, đã khép lại buổi lễ.

Lần đầu tiên điện ảnh Việt mạnh dạn đăng cai một sân chơi tầm cỡ quốc tế, quy tụ hàng trăm ngôi sao  điện ảnh  trong và ngoài nước cùng hàng chục bộ phim chưa từng công chiếu ở thị trường phim ảnh thế giới. Như Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại lễ khai mạc, đây là cơ hội để đưa nền điện ảnh Việt Nam ra thế giới, đồng thời là dịp tốt để những người làm phim Việt Nam học hỏi, giao lưu kinh nghiệm với đồng nghiệp thế giới.

68 bộ phim của nền điện ảnh 23 quốc gia sẽ được trình chiếu tại 3 cụm rạp Megastar, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Platium Mỹ Đình trong Liên hoan phim lần này.

Giải thưởng chính thức sẽ được trao cho 6 hạng mục: phim truyện xuất sắc nhất; phim ngắn xuất sắc nhất; phim tài liệu xuất sắc nhất; đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; diễn viên nam chính xuất sắc nhất; diễn viên nữ chính xuất sắc nhất. Ngoài ra còn giải thưởng của mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á-NETPAC.

Trước đó, trong cuộc họp báo khai mạc VNIFF, đạo diễn Phillip Noyce đã khẳng định việc chấm thi sẽ do chính những người làm phim quyết định.

 Theo đó, yếu tố giúp một bộ phim ghi điểm là có góc nhìn tư duy mới, mang đậm tính xã hội, nhân văn cùng với phong cách, kỹ thuật làm phim mới.

 Đồng thời, vị chủ khảo nổi tiếng cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các thành viên trong hội đồng chấm giải sẽ tìm thấy cảm xúc và cả tiếng nói chung trước khi đưa ra quyết định trao giải cuối cùng.

Sân chơi VNIFF năm nay còn ghi nhận  sự tranh tài ở một hạng mục điện ảnh khác, đó là phim tài liệu và phim ngắn. Ở hạng mục này, đến phút chót  có 12 tác phẩm tham gia dự thi.

Riêng nước chủ nhà Việt Nam đóng góp 6 phim (Luôn ở bên con, Người khác, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Người thắp lửa, Chiếc lá, Sự tích đảo Bà, Thung lũng Cỏ vàng).

Đại diện Ban Giám khảo-Giám đốc LHP Tampere (Phần Lan) Juhani Alanen , đồng thời là thành viên giám khảo hạng mục phim tài liệu và phim ngắn tại VNIFF lần này khẳng định, Ban giám khảo không phải chịu bất cứ một sức ép nào. Xuất xứ của cả 12 phim dự thi không phải là vấn đề đáng quan tâm, mà quan trọng là tìm ra được bộ phim có nội dung sâu sắc nhất và cách thể hiện mới mẻ nhất.

 Ông Juhani Alanen cũng chia sẻ, mặc dù đã gắn bó với LHP Tampere hơn 20 năm qua nhưng ít khi nhận được tác phẩm dự thi của điện ảnh Việt Nam. Chính vì thế ông rất hy vọng sau VNIFF, sẽ tìm ra được tác phẩm phim ngắn tiêu biểu để gửi sang dự thi LHP Tempere sắp tới. Ông cũng cho rằng Việt Nam nên tích cực gửi các bộ phim ngắn tham dự các LHP quốc tế khác để quảng bá hơn nữa cho điện ảnh Việt Nam.

Theo bà Ngô Phương Lan (Cục điện ảnh), không có nhiều LHP quốc tế đặt ra và đạt được tiêu chí các phim tham gia tranh giải đều phải được công chiếu lần đầu tiên ở nước ngoài và VNIFF đã làm được điều đó.

Nguyệt Hà