(Chinhphu.vn) - Việt Nam đã tham gia trưng bày hơn 30 cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý và có ý nghĩa lớn về lịch sử và văn hóa như trống đồng Đông Sơn, bình gốm Sa Huỳnh...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc cùng một số nhà lãnh đạo các nước thăm gian hàng Việt Nam - Ảnh: Chinhphu.vn

 

Ngay sau Lễ bế mạc trọng thể ASEM 8, tại Thủ đô Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cùng Hoàng tử và Công chúa Vương quốc Bỉ đã đón chào các nhà lãnh đạo Á – Âu tới thăm Triển lãm văn hóa “Con đường tới châu Á - 2500 năm giao lưu Á - Âu”.

 

Đoàn đại biểu nước ta do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự sự kiện này.

 

Đây là cuộc triển lãm văn hóa đầu tiên của ASEM, thể hiện sự giao lưu lâu đời giữa hai châu lục trong suốt 2500 năm qua, góp phần quan trọng tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Á – Âu. Triển lãm diễn ra từ 24/6 đến 10/10/ 2010, với sự tham gia của 16 nước.

 

Việt Nam đã tham gia trưng bày hơn 30 cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý và có ý nghĩa lớn về lịch sử và văn hóa như trống đồng Đông Sơn, bình gốm Sa Huỳnh, các tác phẩm điêu khắc đá Chăm-pa từ thế kỷ X, các tượng Phật cổ từ thế kỷ thứ XI và XII... 

 

Gặp gỡ Hoàng tử và Công chúa Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến của Vương quốc Bỉ về việc tổ chức triển lãm và cho rằng đây là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai lục địa Á – Âu.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Vương quốc Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong việc đưa các cổ vật tới tham dự triển lãm, tạo điều kiện cho người dân Bỉ tìm hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa châu Á nói chung.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương sự chuẩn bị chu đáo của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và các đơn vị có liên quan tham gia cuộc Triển lãm góp phần làm cho bạn bè hiểu hơn về một Việt Nam với bề dày lịch sử, nền văn hóa lâu đời và đậm đà bản sắc dân tộc. Theo Bộ trưởng, sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng vào dịp Việt Nam đang tưng bừng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Minh Anh