(Chinhphu.vn) - Tại TPHCM, Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra từ ngày 21-24/1, tại Công viên Lê Văn Tám. Còn tại Hà Nội, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức chương trình "Tết Việt - Tết Phố 2021 " vào ngày 6/2 trong không gian phố cổ Hà Nội.
Lễ hội Tết Việt năm 2020. Ảnh VOV

Lễ hội Tết Việt 2021 tại TPHCM hướng đến tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực, truyền đạt những phong tục, giai thoại Tết cổ truyền Việt Nam đến lớp trẻ. Đây là lần thứ hai, Sở Du lịch Thành phố phối hợp với Sở Công Thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức Lễ hội Tết Việt.

Lễ hội Tết Việt 2021 dự kiến thu hút hơn 70.000 lượt người tham gia với các hoạt động chính gồm xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.

Đến Lễ hội Tết Việt năm nay, khách tham quan có dịp tìm hiểu không gian gia đình ngày Tết cổ truyền của ba miền Bắc-Trung-Nam được tái hiện trong các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết.

Điểm nhấn tại đây là Triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày Xuân được thay đổi trong 4 ngày lễ hội; các tiết mục ca nhạc truyền thống đặc sắc của 3 miền như chầu văn, bài chòi, tân cổ giao duyên; thưởng lãm các tác phẩm rau củ quả đẹp do các nghệ nhân trong nước cắt tỉa.

Ngoài ra, khách tham quan còn được thưởng thức hàng nghìn món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của ba miền Bắc-Trung-Nam; trải nghiệm gói bánh chưng do các cơ quan lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế-thương mại và các tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thực hiện…

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động trò chơi tập thể dân gian dành cho gia đình và các em thiếu nhi như như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu, hò giã gạo hoặc tham quan chụp hình tại con đường hoa, tham gia hái lộc đầu Xuân...

Tết Việt - Tết Phố 2021 trong không gian phố cổ Hà Nội gồm nhiều hoạt động sôi động, ý nghĩa và giàu bản sắc văn hóa Việt, như: Rước lễ ra đình, nghi lễ cúng Thành Hoàng, lễ dựng cây nêu, các hoạt động diễn xướng nghệ thuật dân gian...

Trong khuôn khổ chương trình, còn có các hoạt động giới thiệu âm nhạc truyền thống 3 miền Bắc - Trung - Nam, không gian đón Tết cổ truyền của người Hà Nội, hoạt động diễu hành, trình diễn áo dài truyền thống, quảng bá hương sắc Tết ba miền... tại nhiều điểm di tích, không gian giao lưu văn hóa phố cổ như: Đình Kim Ngân, phố Phùng Hưng, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ...

Câu lạc bộ Đình làng Việt là nhóm cộng đồng được thành lập từ năm 2014, tập hợp những người yêu di sản văn hóa truyền thống, với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống thông qua ngôi đình làng của người Việt.

Chương trình Tết Việt - Tết Phố năm nay là lần thứ 2 được tổ chức, dự kiến có sự tham gia của cộng đồng người yêu di sản tại các tỉnh, thành phố: Bạc Liêu, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hải Phòng... nhằm lan tỏa các giá trị truyền thống, quảng bá hình ảnh văn hóa của Việt Nam và Hà Nội tới cộng đồng và bạn bè quốc tế.

Tại Đà Nẵng, Sở Du lịch Thành phố cho biết, Lễ hội Chợ Tình - Toom Sara Fest lần đầu tiên sẽ được tổ chức nhằm phục vụ người dân, du khách trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đây là lễ hội với tình yêu và âm nhạc.

Xuyên suốt sự kiện là chuỗi các hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, các lễ hội Cơ Tu, các lễ hội âm nhạc… với nhiều gameshow mới lạ, hấp dẫn như: Tự tình (Khai hội, Sơn nữ kén chồng), Trăng non (Bịt mắt bắt vợ, Lễ cưới Cơ Tu), Đại ngàn (Mũi tên tình duyên, Chợ tình’s Got Talent).

Đến với lễ hội độc đáo này, người dân, du khách sẽ được tham gia Lễ dựng cây nêu và múa Tung tung da dá – một trong những điệu múa truyền thông đặc sắc và đầy ý nghĩa của người dân tộc Cơ Tu; Lễ mừng lúa mới; Lễ dạm ngõ – Lễ cưới truyền thống của người dân tộc Cơ Tu … và các trò chơi mới lạ, sôi nổi.

Tại lễ hội này, nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng của đồng bào Cơ Tu sẽ được chuẩn bị để phục vụ thực khách. Đây cũng là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch với mục đích kết nối, giới thiệu các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu đến với đông đảo người dân, du khách. Góp phần bảo tổn, phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của địa phương.

Nhật Thy