(Chinhphu.vn) - “Đàn bà thơ” là "sân chơi chữ" sang trọng với những câu chuyện hay, những lời tâm tình sâu kín bằng thơ và những chia sẻ rất đời của những người phụ nữ yêu thơ.

“Đàn bà thơ” là một cuốn sách đẹp, sang trọng và khá dày dặn.

Tuyển tập “Đàn bà thơ” được in gồm 65 tác giả, trong đó có nhà thơ thành danh tên tuổi như Đoàn Thị Tảo, Đinh Thị Thu Vân, Lê Thị Kim, Bùi Kim Anh... lại có người chưa từng có thơ đăng tải… ở mọi miền đất nước, mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh. Thậm chí tất cả còn chưa từng gặp nhau, nhưng trên hết họ gặp nhau ở một điểm chung là yêu thơ, muốn được gặp nhau, muốn được giãi bày những tâm sự, những nỗi niềm rất đàn bà trên trang viết.

“Đàn bà thơ” là một cuốn sách đẹp, sang trọng và khá dày dặn với 400 trang. Ở đó có thể là câu chuyện tình yêu với biết bao nhớ nhung tiếc nuối, những đau khổ tan vỡ mong manh, là tâm sự nói với chồng, với con, cả những long đong lận đận đường đời, là tình cảm giãi bày với quê hương, là trăn trở với thơ ca khi đặt bút khai sinh hình hài cấu tứ…

Với “Đàn bà thơ”, người đọc có thể tìm được những bài thơ hay từ một tác giả mà tên tuổi còn khá mới lạ trên thi đàn. Dù những bài thơ chưa thật tròn trịa, nhưng người đọc cũng không bị thất vọng bởi họ cảm nhận thấy sự chân thành cũng như nội tâm, họ tìm thấy một câu chuyện của tác giả thật đằm thắm, sâu thẳm bên trong. Mà nếu không có thơ thì chúng ta khó lòng biết được bí mật của câu chuyện ấy. Đó là niềm hạnh ngộ của những người đàn bà sẵn lòng đón nhận cuộc đời vốn nhiều thăng hoa và cũng đầy bất trắc.

Nhà thơ Bùi Kim Anh cùng những người bạn thân thiết của mình lên ý tưởng thành lập một nhóm thơ trên Facebook năm 2018, xuất phát từ tình yêu thơ và nhu cầu chia sẻ những bài thơ - những chuyện đời cho bạn bè của mình.

Sau khi thành lập nhóm, các thành viên quản trị bắt đầu mời bạn bè của mình tham gia. Rất nhanh chóng, trang thơ đã có tới gần 600 thành viên từ khắp mọi miền đất nước. Họ là những nhà thơ nữ, những giáo viên dạy văn, những người không viết thơ nhưng thích đọc thơ.

Sau hai năm thì nhóm quản trị thơ có ý tưởng tập hợp tác phẩm in thành một tập thơ để lưu giữ, làm kỷ niệm. Hành trình thơ từ ảo trên mạng được kéo xuống trang giấy cũng giống như cách làm của nhiều người cầm bút.

Nhà thơ Bùi Kim Anh đã xuất bản 12 tập thơ và tản văn, nhưng với bà, tập thơ này vô cùng đặc biệt bởi ghi dấu một quãng thời gian hoạt động của sân chơi thơ trên mạng xã hội. Giữa thế giới ảo chứa đầy sự phù phiếm, bà đã thấy những nỗi niềm vô cùng chân thật. Thơ đã nâng đỡ tâm hồn của những người phụ nữ, giúp họ tìm thấy niềm an ủi khi đang phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống riêng như ly hôn, bị phản bội, hay mắc bệnh hiểm nghèo.

Ở "Đàn bà thơ" những nhà thơ tên tuổi "đứng cùng" với nhiều cái tên còn khá mới lại khiến người đọc cảm nhận đây không phải là sự "làm sang" cho nhau. Họ cùng dắt tay nhau, xóa nhòa mọi ranh giới để làm chỗ dựa tinh thần, cùng đồng cảm, lắng nghe nhau, chia sẻ cho nhau một câu chuyện bằng thơ.

Nhà thơ Bùi Kim Anh từng nói rằng: Thơ là bầu trời tâm sự, là khát khao giải thoát đời sống hằng ngày. Thơ không biết nói dối. Chị em đã bộc lộ giãi bày nỗi niềm của mình qua thơ. Thơ của chị em không là sự sắp đặt của những ý tưởng con chữ. Nó có thể còn vụng về nhưng chân thực. Nó có thể bình thường nhưng là tâm hồn, tình cảm của người đàn bà trải lòng trong thơ. Thi ca đã giúp họ thăng hoa để vượt qua rất nhiều nỗi đắng cay và truân chuyên của đàn bà và yêu thương đón nhận cuộc đời.

Phương Liên