(Chinhphu.vn) –  Điện ảnh Việt Nam đã giành được 2 trong số 6 giải thưởng quan trọng nhất của Liên hoan phim quốc tế (VNIFF) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Đạo diễn Nguyễn Kim Hải nhận giải cho phim tài liệu hay nhất - Ảnh Chinhphu.vn

Đó là giải thưởng dành cho phim tài liệu - phim ngắn xuất sắc nhất và giải dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Sau 5 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, tối 21/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), VNIFF đã bế mạc.

Giải “Phim tài liệu – phim ngắn xuất sắc nhất” được trao cho phim “Luôn ở bên con” của đạo diễn Nguyễn Thị Minh Hải. Bộ phim kể về cuộc đấu tranh giành giật sự sống của hai mẹ con bé Phương, một em bé bị ung thư máu khi mới 3 tuổi, điều trị suốt 4 năm tại khoa Ung bướu bệnh viện Nhi Trung ương…

VNIFF đã trao 2 giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” cho nữ diễn viên Fiona Sit của Hồng Kông đóng vai chính trong phim “Câu lạc bộ chia tay” và Nhật Kim Anh của Việt Nam trong phim “Long Thành cầm giả ca”.

Xúc động khi biết mình nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Nhật Kim Anh cho biết cô sẽ sẻ chia một phần giải thưởng dành cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Giải thưởng “Nam diễn viên xuất sắc” thuộc về diễn viên người Malaysia AhNin trong phim “Kem Kacang và tình yêu trẻ con.”

Giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” được trao cho đạo diễn trẻ của Singapore Boo Junfeng, đạo diễn phim “Lâu đài cát”.

Hai nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao giải - Ảnh Chinhphu.vn 

Sau nhiều cân nhắc và lựa chọn từ 10 bộ phim lọt vào phần tranh giải, tất cả 5 thành viên Ban giám khảo đã thống nhất trao giải thưởng Phim truyện nhựa hay nhất cho bộ phim "Lâu đài cát" của Singapore. Đây là bộ phim nói về lịch sử của một gia đình và cũng là lịch sử của một dân tộc. Phim được đánh giá là có kịch bản, diễn xuất và dàn diễn viên rất đồng đều và hài hòa.

Như vậy, với giải thưởng này, điện ảnh Singapore đã giành chiến thắng kép ngoạn mục với những giải thưởng quan trọng nhất, đó là "Phim truyện nhựa hay nhất" và đạo diễn xuất sắc nhất

Giải thưởng hỗ trợ hậu kỳ - Technicolor châu Á được trao cho phim "Hot boy nổi loạn". Giải NETPAC-giải thưởng hỗ trợ khuyến khích điện ảnh Châu Á được trao cho phim Lâu Đài Cát.

Toàn bộ tiền bán vé hơn 150 triệu đồng tại Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất đã được dành tặng cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 17 - 21/10, VNIFF lần thứ nhất với sự tham gia của gần 70 bộ phim từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu.

Nguyệt Hà