(Chinhphu.vn) - Nhằm vinh danh và tưởng nhớ tới công lao của các chiến sĩ, những người con của nhân dân hai nước Nga và Việt Nam đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) và chiến tranh giải phóng dân tộc Việt Nam (1945-1975), Đại sứ quán Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Lễ tưởng niệm mang tên “Binh đoàn bất tử”.
Hơn 1.000 người đã tham gia đoàn diễu hành.
Sáng 8/5, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, hơn 1.000 người đã tham gia đoàn diễu hành, gồm các quan chức ngoại giao Nga và các nước Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG), cựu chiến binh Việt Nam và các sĩ quan từng theo học tại Liên Xô (cũ), những gia đình Nga đang sống tại Việt Nam, học sinh và sinh viên nhiều trường học tại Hà Nội.

Họ đeo trên ngực trái dải băng Thánh Gregory biểu tượng chiến thắng của dân tộc Xô Viết, diễu hành khoảng 100m từ cổng Hoàng thành Thăng Long vào sân khấu chính trong nền nhạc "Cuộc chiến tranh thần thánh" của Liên Xô. Dọc hai bên đoàn diễu hành là ảnh chân dung của những chiến sĩ đã ngã xuống cho độc lập, tự do của tổ quốc.

Ở nước Nga, hoạt động “Binh đoàn bất tử” đã trở thành truyền thống của nhân dân Nga để kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Tại Việt Nam sự kiện này được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2018.

"Binh đoàn bất tử được tổ chức để kỷ niệm những ngày trọng đại nhất trong lịch sử của chúng ta là ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít 9/5/1945 và ngày thống nhất đất nước Việt Nam 30/4/1975", đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu.

Đại tá hải quân Roman Boitsov, Tùy viên quân sự Nga tại Việt Nam cho hay: "Nước Nga không bao giờ quên được chiến công của những chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh thân mình tại vùng ngoại ô Moskva trong giai đoạn 1941-1942. Chúng tôi cảm phục sự dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng mà quân và dân Việt Nam thể hiện trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và kháng chiến chống Mỹ". 

"Binh đoàn bất tử" ban đầu là phong trào xã hội nhằm tưởng niệm thế hệ những người tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cũng như giáo dục về lòng dũng cảm, tạo sự gắn bó mật thiết của mỗi người, mỗi gia đình với lịch sử của đất nước.

Phong trào được khởi xướng tại TP. Tomsk, miền nam nước Nga vào năm 2011. Những người tham gia hoạt động sẽ diễu hành dọc đường phố tại Nga với ảnh người thân đã hy sinh hoặc từng tham gia chiến tranh vào ngày 9/5 hàng năm. Phong trào này hiện đã mở rộng ra gần 90 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh Lễ diễu hành và tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” là hoạt động triển lãm ảnh nhân dịp 75 năm Hội nghị Teheran, chiến thắng trong trận chiến Stalingrat và trận chiến Kursk. Triển lãm là dịp để thế hệ hiện tại hiểu rõ hơn về các sự kiện lịch sử và những cuộc chiến khốc liệt, gian khổ của hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến chống phát xít vĩ đại của thế kỷ 20.
Nhật Nam