(Chinhphu.vn) – 98 tác phẩm của các tác giả thuộc 46 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố trong cả nước đã được trao tặng giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2010.

Hôm nay (18/12), lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2010 của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Trong số 98 tác phẩm đoạt giải, có một giải A, 12 giải B, 28 giải C, 29 giải khuyến khích, 17 giải tác giả cao tuổi, 11 giải tác giả trẻ.

Giải A duy nhất được trao cho ca khúc "Những bánh xe mặt trời", nhạc Thanh Sơn (Điện Biên), lời thơ Mai Liễu. Ca khúc này nói về cuộc sống lao động bền bỉ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng núi cao qua hình ảnh đẹp về chiếc cọn nước như "bánh xe mặt trời".

Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà văn Tùng Điển cho biết, qua các tác phẩm được giải có thể thấy một thực tế là khuynh hướng truyền thống chiếm phần chủ đạo trong sáng tạo nghệ thuật ở các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố. Tuy vậy, những tìm tòi, thể nghiệm, đổi mới tư duy sáng tác đã được một số tác giả chú ý, nhất là các tác giả trẻ. Do đó, giải thưởng của Ủy ban toàn quốc cũng ghi nhận những nỗ lực sáng tạo, tìm tòi của các tác giả này.

Năm 2010, Ban tổ chức nhận được 415 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả ở 46 Hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố dự xét giải thưởng. Trong đó có 82 tác phẩm thơ, 62 tác phẩm văn xuôi, 15 tác phẩm lý luận phê bình, 95 tác phẩm mỹ thuật, 52 tác phẩm âm nhạc, 8 tác phẩm sân khấu, 5 tác phẩm điện ảnh, 3 tác phẩm múa, 10 tác phẩm văn nghệ dân gian. Riêng chuyên ngành kiến trúc không có tác phẩm xét dự giải.

Hồng Giang