(Chinhphu.vn) - Với 6 môn thi đấu, giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2013 là cơ sở để tuyển chọn đội tuyển quốc gia tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Paragames diễn ra tại Myanmar vào cuối năm nay.

Thi đấu cầu lông tại giải

Sáng 24/7, giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2013 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 833 VĐV đến từ 31 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo điều lệ, giải năm nay được chia thành 2 hệ thống gồm: Hệ thống giải vô địch dành cho các VĐV từ 15 tuổi trở lên và hệ giải trẻ gồm 2 lứa tuổi: từ 14 - 16 tuổi và 17 - 21 tuổi.

Tại giải, các VĐV tranh 700 bộ huy chương thuộc 6 môn: điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cầu lông, cử tạ và cờ vua. Trong đó, điền kinh là môn có nhiều nội dung thi đấu nhất, với 290 nội dung (154 dành cho nam, 136 nội dung dành cho nữ); môn ít nội dung thi nhất là cờ vua với 16 nội dung ( 8 dành cho nam và 8 dành cho nữ).

Theo dự báo chung của giới chuyên môn, chất lượng giải năm nay dự báo sẽ cao hơn nhiều nhờ các đoàn tham dự có sự chuẩn bị tốt khâu đào tạo, huấn luyện chuyên môn. Tuy nhiên, khả năng chiếm những thứ hạng cao vẫn là các địa phương có truyền thống, phong trào thể thao người khuyết tật phát triển như: Hà Nội, Quảng Trị, TPHCM...

Ngoài ra, thành tích thi đấu của giải cũng sẽ là cơ sở để tuyển chọn thành phần của đội tuyển quốc gia tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Paragames diễn ra tại Myanmar vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, các VĐV trẻ cũng là tâm điểm của giải khi thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng bắt đầu chuẩn bị cho  Đại hội thể thao người khuyết tật Trẻ châu Á diễn ra vào tháng 10/2013.

Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2013 diễn ra đến hết ngày 28/7. Trước đó, cũng tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Hiệp hội Paralympic (thể thao người khuyết tật) Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ IV (2013 – 2017).

Trong nhiệm kỳ tới, thực hiện Quyết định 1019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho người khuyết tật giai đoạn 2012-2020, Hiệp hội Paralympic sẽ tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào tập luyện thể thao tại các địa phương nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật nâng cao thể lực, cải thiện đời sống tinh thần, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Hiệp hội khóa mới cũng đề ra mục tiêu thi đấu đạt thành tích cao tại ASEAN Paragames 2014 ở Myanmar sau đó là tham dự ASIAN Para Games tại Inchoen Hàn Quốc và mục tiêu lớn nhất là tham dự Paralympic Games năm 2016 tại Rio de Janeiro ( Brazil), cố gắng phấn đấu có huy chương.

Hoàng Hà