(Chinhphu.vn) - Tối 12/8, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam.

Một tiết mục trong Liên hoan nghệ thuật Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam. Ảnh VGP/Minh Trang
Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức.

Tham dự  liên hoan lần này có gần 1.000 diễn viên đến từ 17 đoàn nghệ thuật. Trong đó, có 3 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào, Liên bang Myanmar và 14 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc trong nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, liên hoan là dịp để nghệ sĩ các nước giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu tinh hoa nghệ thuật, thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị của cộng đồng khối ASEAN trong lĩnh vực văn hóa .

Liên hoan xuất phát từ Liên hoan Đường 9 xanh được tổ chức thường kỳ tại Quảng Trị để tri ân những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị.

Theo yêu cầu của Ban tổ chức giải, các tác phẩm tham gia liên hoan là thanh nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, nhạc đệm cho hát phải được trình diễn trực tiếp. Các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế đều được tham gia 1 chương trình nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp có thời lượng tối thiểu 60 phút, tối đa 70 phút.

Đối với các đoàn nghệ thuật quốc tế, các tác phẩm tham gia liên hoan phải có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước; ca ngợi những thành tựu của dân tộc, quốc gia đã đạt được trong quá khứ và hiện đại; ca ngợi tình hữu nghị của các nước trong cộng đồng ASEAN, đặc biệt là tinh thần đoàn kết giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, các tác phẩm tham gia liên hoan phải có nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người; ca ngợi những thành tựu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, thể hiện niềm tin, khát vọng vươn tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Ngay sau lễ  khai mạc, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam bắt đầu chương trình biểu diễn các tiết mục văn nghệ, hát, múa với tên gọi: “Chung một dòng sông”  để ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước đổi mới… để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Trước khi diễn ra khai mạc liên hoan, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật và các đơn vị tham gia diễu hành trên các đường phố TP. Đông Hà và đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Trong thời gian từ ngày 12-18/8, ngoài việc tham gia hội diễn, các đoàn sẽ đi biểu diễn, phục vụ, giao lưu với cán bộ, nhân dân ở các huyện, thị trong tỉnh.

Minh Trang