(Chinhphu.vn) – Nước chủ nhà Myanmar cho biết, trong thời gian diễn ra SEA Games 27 các ngân hàng sẽ chỉ được đổi 3 loại tiền là Euro, SGD (đô la Singapore) và USD (đô la Mỹ).
1 USD đổi được 1.000 kyat.
Theo đó, các ngân hàng Myanmar: Oriental, Ayeyarwady, Kanbawza... sẽ tiến hành đổi tiền theo quy định cho khách hàng ở tất cả các chi nhánh của họ.

Trả lời câu hỏi tại sao không chấp nhận các loại tiền trong khu vực Đông Nam Á vì đây là đại hội thể thao quan trọng nhất khu vực, ông U Phyo Aung, Giám đốc Ngân hàng Ayeyarwady, cho biết: Trên thực tế không cần phải làm như vậy. Khi xuất ngoại, thông thường ai cũng sẽ đổi tiền sang USD hoặc Euro.

Các trung tâm đổi tiền được mở từ ngày 24/11 nhưng dịch vụ đổi tiền qua ATM mới được mở từ 2/12. Ngoài ra, một số ngân hàng còn chấp nhận các giao dịch tài chính thông qua hệ thống quốc tế như MasterCard, Maestro, Cirrus, Union Pay và Visa.

Myanmar được đánh giá là quốc gia quản lý giá ngoại tệ khá tốt và ổn định ở mức 1 USD đổi 1.000 kyat (đơn vị tiền tệ của Myanmar). Tiền kyat có nhiều mệnh giá, từ 1 cho đến 5.000 Kyat. Tuy nhiên, đồng 5.000 Kyat ít khi được sử dụng. Thường khi đổi tiền khách hàng sẽ chỉ nhận được những tờ 1.000 kyat trở xuống. Nếu đổi 100 USD, bạn sẽ phải cầm một lượng tiền lẻ khá lớn.

Nếu không muốn cầm một lượng tiền lớn trong tay, bạn nên dùng tiền USD Mỹ. Hầu hết các cửa hàng ở Myanmar đều chấp nhận tiền USD nhưng với điều kiện tiền phải sạch, không rách nát. Trung bình đồ uống ở mức 2 USD, đồ ăn ở mức 5 USD.

Đối với du khách, khi rời Myanmar, cần nhớ không được phép mang theo tiền Myanmar về và số tiền USD mang về cũng không được phép cao hơn số tiền lúc mang vào nhập cảnh.

Đức Huy