(Chinhphu.vn) – Xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai giờ được cả nước biết đến là một trong những gương điển hình về xây dựng nông thôn mới. Nhưng điều làm cho Nậm Cang trở nên trù phú giàu có hôm nay bắt nguồn từ một quyết định vô cùng quan trọng- phải giữ lấy rừng.

Ông Vừ A Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Cang Anh hùng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Chinhphu.vn

Giàu lên từ phát triển rừng

Nậm Cang là xã thuộc vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai với 3 thôn, 248 hộ và 1.425 khẩu. Trước năm 2000, Nậm Cang có tới gần 80% số hộ đói, nghèo; trên 70% dân số mù chữ; gần 30% số hộ gia đình có người nghiện thuốc phiện, cơ sở hạ tầng của xã gần như chưa có gì. Người dân ở đây bao đời nay chỉ biết phá rừng làm nương rẫy trồng ngô, lúa và cũng chính vì thế cuộc sống của họ chưa bao giờ có của ăn của để.

Trăn trở về điều này, Đảng bộ xã Nậm Cang đã gắng tìm lời giải “bài toán” xóa nghèo. Tập thể lãnh đạo xã đã thống nhất với phương châm “Nậm Cang còn rừng là còn tất cả và dân Nậm Cang sẽ giàu lên từ rừng”. Người dân trong xa được tuyên truyền việc bảo vệ rừng rồi trồng rừng, nuôi rừng để giữ nước, bảo vệ môi trường.

Để khích lệ nhân dân trong xã tham gia tích cực phong trào thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, no ấm, xã Nậm Cang đã đăng ký phấn đấu trở thành đơn vị “Anh hùng Lao động”. Mục tiêu phấn đấu trở thành xã anh hùng đã tạo ra sự đồng tâm, hiệp lực giữa Đảng, chính quyền với nhân dân trong xã. Vì vậy các nhiệm vụ của đề án luôn được nhân dân trong xã thực hiện đạt kết quả rất cao.

Sau khi tham khảo mô hình trồng cây thảo quả cho hiệu quả kinh tế cao ở một số địa phương trong tỉnh, xã đã chủ động mời cán bộ về hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch thảo quả cho nhân dân. Vì vậy, diện tích trồng cây thảo quả tăng nhanh và hiện nay 100% số hộ gia đình của Nậm Cang có nương thảo quả với diện tích từ vài nghìn m2 đến trên 10 ha.

Đặc điểm của cây thảo quả là chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở dưới tán rừng già nên người dân đã tích cực giữ rừng, trồng rừng. Do đó tỷ lệ tán che phủ rừng của xã tăng nhanh, từ 50% năm 2000 lên 70% năm 2009. Diện tích cây thảo của xã cũng được tăng lên, hiện nay có trên 600ha; năm 2009 đạt sản lượng trên 110 tấn, tăng 36 lần so với năm 2000 và cho thu nhập khoảng 20 tỷ đồng.

Đa dạng hóa các loại hình kinh tế

Cùng với phát triển cây thảo quả, xã Nậm Cang đã chú trọng đến việc đa dạng hóa các loại hình kinh tế như làm trang trại, du lịch và dịch vụ. Xã đã khôi phục nhiều ngành nghề truyền thống như: thổ cẩm, nghề rèn... tạo thêm nguồn thu cho nhân dân.

Hiện, toàn huyện Sa Pa có trên 90 trang trại nông lâm nghiệp thì riêng xã Nậm Cang đã có tới 55 trang trại. Trang trại có quy mô nhỏ nhất là 1 ha, lớn nhất là 20 ha. Thu nhập cao nhất của trang trại trong năm 2009 đạt 500 triệu đồng, thấp nhất cũng thu 100 triệu đồng.

Xã Nậm Cang hôm nay

Để thay đổi tập quán canh tác còn nhiều lạc hậu của nhân dân trong xã, Đảng uỷ, UBND đã chủ động tham mưu cho tỉnh, huyện lồng ghép các chương trình 134, 135 cũng như các hạng mục đầu tư được phê duyệt trong Đề án xây dựng xã Anh hùng để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi để nhân dân trồng lúa nước; đưa giống lúa mới vào trồng cấy. Nhờ đó, sản lượng lương thực của xã liên tục tăng lên, lương thực bình quân đầu người của xã tăng từ 190kg/người/năm (năm 2000) lên 500kg/người/năm (năm 2009).

Từ xã đói nghèo và lạc hậu, đến nay Nậm Cang không còn nhà tạm, 100% được ngói hoá; có điện lưới quốc gia; 90% hộ gia đình có ti vi; 100% hộ gia đình có đài để nghe; 90% hộ gia đình có bể nước sạch nông thôn; trên 80% hộ gia đình có nhà vệ sinh hợp quy cách; Internet không dây đã được phủ sóng đến nông thôn... Cả 3 cấp trường và trạm y tế của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia,...

Chủ tịch UBND xã Nậm Cang Vừ A Long đã chia sẻ với chúng tôi, Nậm Cang được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và một trong những tập thể được biểu dương tại Đại hội Thi đua yêu nước lần này. Có được những thành quả hôm nay là do Đảng bộ xã đã biết dựa vào nhân dân và phát huy tình đoàn kết giữa  2 dân tộc Mông - Dao để thi đua cùng nhau làm giàu, cùng bảo vệ rừng, nuôi rừng cũng như xóa bỏ các hủ tục để nâng cao đời sống tinh thần…

Vì thế, đến với Nậm Cang hôm nay, ít người tin rằng chỉ vài năm trước, Nậm Cang còn thuộc diện xã đặc biệt khó khăn của huyện Sa Pa.

Kiều Liên - Nhật Bắc