(Chinhphu.vn) - Ngày 23/6, Viện Phim Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 25 Hiệp hội các Viện Lưu trữ nghe nhìn Đông Nam Á-Thái Bình Dương (SEAPAVAA) với chủ đề “Lưu trữ nghe nhìn trong thời đại thay đổi” bằng hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Là một trong những thành viên tham gia sáng lập Hiệp hội, Viện Phim Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 kỳ Hội nghị và đây là lần thứ 4 Việt Nam đăng cai tổ chức.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, Bộ VHTT&DL Việt Nam luôn coi trọng công tác lưu trữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa hình ảnh động. Trong thời gian qua, Viện Phim Việt Nam – thành viên tích cực của SEAPAVAA, đã có những cố gắng không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản và phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động của Việt Nam.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ra nhiều tác động tiêu cực trên tất cả các lĩnh vực lưu trữ, nghe nhìn điện ảnh. Mặc dù các nước, trong đó có Việt Nam, đã và đang nỗ lực cùng chung tay vượt qua khó khăn trong cuộc chiến chống lại đại dịch, nhưng chúng ta sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông hy vọng, Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý, giữa các thành viên hiệp hội, đề ra chương trình hành động nhằm phát triển và liên kết công tác lưu trữ, bảo quản, khai thác và phổ biến tư liệu nghe nhìn một cách thiết thực trên cơ sở áp dụng nền tảng công nghệ số ngày một phát triển.

Hội nghị tập trung thảo luận về những thành công, thách thức và đề xuất giải pháp trong lưu trữ, bảo quản, số hóa và phát huy giá trị di sản hình ảnh động; đồng thời tổ chức một số hoạt động bên lề như Hội thảo về Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4; chiếu phim quý hiếm của các thành viên SEAPAVAA; Triển lãm di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam; trình chiếu phim Việt Nam nổi tiếng…

Thiện Tâm