(Chinhphu.vn) – Những tấm gương điển hình trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” là những người tận tâm với công việc chung, hết lòng xây dựng nếp sống mới cho bà con trong thôn, bản.

Ở tuổi 75, ông Nguyễn Duy Tốt vẫn hết lòng vì công việc chung - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 28/12, 170 đại biểu của Đại hội thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ VIII là các nhân sỹ tiêu biểu đại diện cho các tôn giáo, dân tộc tích cực trong  việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã giao lưu, gặp mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm khẳng định, đây là lần đầu tiên Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc có đại diện của 54 dân tộc anh em, có những tấm gương điển hình từ thôn, bản. Đó là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa muôn sắc, muôn màu của phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ mới.

Sau 15 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trên 102.000 khu dân cư trên cả nước đã triển khai đưa 6 nội dung của cuộc vận động đi vào đời sống.

Từ cuộc vận động đã xuất hiện nhiều điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua xóa đói giảm nghèo; đền ơn đáp nghĩa; phòng chống tệ nạn xã hội; khuyến học, khuyến tài. Có thể kể đến các phong trào như “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cái hiếu thảo”, “Bảo vệ chăm sóc sức khỏe, dân số kế hoạch hóa gia đình”…

Tại buổi giao lưu, nhiều đại biểu đã mang đến những câu chuyện chân thực, giản dị về những nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo ở cơ sở.

Tấm gương ông Nguyễn Duy Tốt, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tân Thành 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định khiến mọi người không khỏi cảm phục, bởi ở tuổi 75 ông vẫn say mê với công việc chung.

Thôn Tân Thành 1 của ông là thôn đầu tiên của huyện Hoài Nhơn được chọn làm điểm để xây dựng thôn văn hóa. Cùng với chính quyền địa phương, ông Tốt đã đến từng nhà vận động bà con tham gia vào các chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, chăm lo phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản.

Anh Thi đã góp phần đưa ấp Trà Kim thành ấp văn hóa đầu tiên của huyện Cầu Ngang, Trà Vinh - Ảnh: Chinhphu.vn

Niềm vui lớn nhất mà ông Tốt chia sẻ với mọi người là, đời sống của người dân quê ông đã được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 triệu đồng (năm 2001) đến nay đã đạt 9,5 triệu đồng /người/năm. Số hộ có nhà ở kiên cố đến nay đạt 99,5%; Tân Thành 1 là thôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất xã (chỉ còn 15 hộ, chiếm tỷ lệ 2,8%).

Cũng là người say mê với công việc chung, anh Thạch Rịt Thi, dân tộc Khmer, ấp Trà Kim, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã góp phần đưa Trà Kim thành ấp văn hóa đầu tiên của huyện.

Với cương vị là Chủ nhiệm ấp Trà Kim, anh Thi đã tích cực vận động bà con thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. “Trước đây lễ gả cưới trong ấp diễn ra ít nhất trong 3 ngày, lễ mai táng cũng kéo dài nhưng từ khi có phong trào, các hủ tục đã hạn chế, bà con thực hiện nếp sống mới tiết kiệm, văn minh” – anh Thi kể. 

Đến nay, đời sống của bà con ấp Trà Kim đã thực sự khởi sắc. Thu nhập trung bình 12,5 triệu đồng/ người/ năm. Tỉ lệ hộ khá và trung bình là 76%, 95% hộ đã được kéo điện thắp sáng, 100% trẻ đến độ tuổi đi học được đến trường.

Còn nhiều câu chuyện, nhiều việc làm tiêu biểu được chia sẻ tại buổi giao lưu; mỗi người một hoàn cảnh, một cương vị khác nhau nhưng đều có chung một tấm lòng tận tâm vì bà con thôn, bản, quyết tâm xây dựng quê hương mình giàu đẹp, văn minh.

Thu Cúc