(Chinhphu.vn) - Chiều 7/11, lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Đại hội thể thao châu Á - ASIAD lần thứ 16 được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Đội Olympic Việt Nam đã có mặt tại Quảng Châu, Trung Quốc - Ảnh: Chinhphu.vn/ Hoàng Tuấn

Tại ASIAD 16, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 30 môn thể thao với mục tiêu phấn đấu giành từ 4 đến 6 Huy chương Vàng, có mặt trong tốp 15 đoàn dẫn đầu châu lục.

Bóng đá nam tiên phong

 ASIAD 16 sẽ khai mạc ngày 12/11 và ngày 7/11 Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) làm lễ xuất quân, nhưng trong tuần qua, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia cùng đội tuyển nam Olympic đã có mặt tại Quảng Châu (Trung Quốc) để chuẩn bị vào cuộc.

Olympic Việt Nam sẽ là đội tuyển đi tiên phong của đoàn TTVN với trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại bóng đá nam tại bảng B với Olympic Bahrain lúc 16h00 ngày 8/11 trên SVĐ Nhân dân, Quảng Đông và được VTV3 TTVN tường thuật trực tiếp.

Tiếp đến ngày 10/11, đội bóng trẻ Việt Nam do HLV Calisto dẫn dắt sẽ đấu trận đấu thứ 2 với Olympic Turkmenistan và ngày 13/11, hôm sau Lễ khai mạc, là trận đấu cuối tại bảng B cùng Olympic Iran.

Trong khi đó, đội tuyển bóng đá nữ do HLV người Trung Quốc Trần Vân Phát dẫn dắt đang tập huấn ngắn ngày tại Quảng Đông và sẽ bước vào trận đấu đầu tiên cùng đội nữ Hàn Quốc vào ngày 14/10 trên SVĐ  UniversiteyTown Mian.

Dù cơ hội để giành huy chương là không nhiều khi vẫn còn khoảng cách lớn về chuyên môn, nhưng trận đấu mở màn của bóng đá nam có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu thày trò HLV Calisto tìm kiếm được chiến thắng thì cơ hội lần đầu tiên vượt qua vòng đấu bảng sẽ rất lớn.

Đại quân lên đường

Nhằm tăng cường khả năng tranh chấp cũng như nâng cao tính hiệu quả tại ASIAD kỳ này, 1 tuần trước ngày lên đường, thành phần của đoàn TTVN được bổ sung thêm đội tuyển cờ Vua gồm 7 thành viên do HLV Đặng Vũ Dũng (Hà Nội) phụ trách, đồng thời 13 thành viên của đoàn thôi không làm nhiệm vụ tại ASIAD lần này, trong đó có có 1 HLV cử tạ, 1 phiên dịch đội bóng đá, 1 VĐV Taekwondo, 3 VĐV bóng đá nữ, 3 VĐV đội bóng đá nam cùng 1 VĐV xe đạp, 1 VĐV quần vợt và 1 VĐV bóng chuyền nam.

Tuy nhiên, sẽ có 19 thành viên khác được bổ sung thay thế. Như vậy, đoàn TTVN sẽ tham dự ASIAD 16 với thành phần gồm 263 VĐV tham dự 30 môn và phân môn cùng hơn 100 cán bộ - con số kỷ lục trong những lần đã tham dự sân chơi châu lục. Ngoài ra còn có 32 trọng tài Việt Nam được BTC đại hội mời làm nhiệm vụ.

Trưởng đoàn TTVN, ông Lê Quý Phượng, Phó Tổng cục TDTT cùng đoàn cán bộ vừa kết thúc chuyến thị sát tại Quảng Châu. Các điều kiện ăn, ở, tập luyện, di chuyển... của Đoàn Việt Nam đều đã được khớp với BTC. Đoàn TTVN ở tại Block 14 nằm trong khu chính của làng VĐV ASIAD 16 với hơn 80 căn hộ cùng 300 giường.

Ảnh: Chinhphu.vn

Dự kiến, Lễ thượng cờ của Đoàn TTVN sẽ diễn ra vào 16h chiều 11/11 ngay tại khu vực làng VĐV. VĐV bóng chuyền Ngô Văn Kiều được phân công cầm cờ dẫn đầu Đoàn TTVN diễu hành tại Lễ khai mạc ASIAD 16 vào ngày 12/11.

Theo kế hoạch, sau Lễ xuất quân, Đoàn TTVN sẽ lên đường và dự kiến sẽ ra quân rầm rộ nhất vào ngày 11/11 với lực lượng các môn: Judo, Billiards & Snooker, Bóng bàn, Quần vợt, Cử tạ, Bơi, cờ Tướng, cờ Vua...

Hy vọng và thách thức 

Ban tổ chức ASIAD 16 đã công bố lịch thi đấu chính thức và "những ngày Vàng" của TTVN cũng được xác định, đó là ngày 13/11 với 14 môn ra quân, trong đó có cử tạ của á quân Olymic Hoàng Anh Tuấn (hạng 56kg nam), Chí Anh/Nhã Khanh (Khiêu vũ thể thao). Đó là ngày 16/11, khi nội dung cờ Vua nhanh cá nhân kết thúc ở ván đấu thứ 9 với hai niềm hy vọng Quang Liêm và Trường Sơn.

Ngày 17/11 có các trận chung kết Carom 3 băng, nội dung mà TTVN luôn chiếm thế mạnh và cũng vào những ngày này còn là cuộc đấu của Taekwondo, môn thể thao từng nhiều lần mang về HCV. 

Vào giai đoạn cuối của ASIAD, niềm hy vọng của TTVN sẽ là Vũ Thị Hương trên đường chạy ngắn của môn điền kinh, là nhà vô địch karate ASIAD 2006 Vũ Thị Nguyệt Ánh (48kg nữ) và quyền Anh nữ với Ngô Thị Chung (hạng 52kg), Nguyễn Thị Tuyết Mai (hạng 60kg)...

Ngay trước giờ lên đường, theo tin từ lãnh đạo Tổng cục TDTT, khả năng tranh chấp "vàng" của đoàn TTVN đang gặp khó khăn lớn khi Nữ hoàng Kata Nguyễn Hoàng Ngân bị chấn thương khá nặng tại giải vô địch thế giới vừa kết thúc tại Serbia, giải đấu mà cô chỉ giành được tấm HCB cá nhân sau khi để thua Yohana Sanchez (Venezuela) trong trận chung kết.

Với việc bị vỡ sụn chêm đầu gối và dãn dây chằng chéo chân trái, dù được đưa sang Nhật Bản gấp để chữa trị, nhưng khả năng phục hồi để tham dự ASIAD 16 của Hoàng Ngân là không thể.

Hoàng Hà