(Chinhphu.vn) - 229 hiện vật, trong đó có một số hiện vật gốc, được nhân dân trân trọng, gìn giữ như báu vật trong nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, lòng kính yêu của nhân dân với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp nhận các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh VGP/Thanh Thủy

Ngày 27/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh TPHCM đã tổ chức tiếp nhận kỷ vật, tài liệu, hình ảnh về Bác Hồ và khai mạc trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 44 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

229 hiện vật, tài liệu, hình ảnh từ 21 cá nhân, tập thể liên quan đến Bác đã được trao tặng cho Bản tàng. Đây là những kỷ vật được nhân dân trân trọng, gìn giữ như báu vật của gia đình trong nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, lòng kính yêu của nhân dân với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong số 229 tài liệu, hình ảnh, hiện vật có một số hiện vật gốc liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như chiếc đồng hồ Mô-va-đô do Bác tặng cố Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Vũ Đình Hòe vào năm 1957, do con trai cố Bộ trưởng trao tặng. Bút máy Hero mà Bác tặng ông Lê Minh Đức, nguyên Tổng Cục phó Tổng Cục Đường sắt Việt Nam năm 1958. Hay tấm ảnh chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sử dụng và giấu trong hầm bí mật của gia đình ông Võ Khánh Di từ năm 1954 đến 1975 và được gia đình thờ từ năm 1975 đến nay.

Các ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với đoàn dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc” của gia đình bà Nguyễn Thị Minh Huệ, con gái Đại tá-Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Tạ Thị Kiều và ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam ở Matxcơva năm 1960” đã được gia đình bà Lê Phương giữ gìn trong nhiều năm qua cũng đã được gia đình trao tặng cho Bảo tàng.

Cùng ngày, trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Đền thờ Bác Hồ ở Nam bộ” đã được mở cửa phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng. Trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu hơn 300 hình ảnh và tài liệu về những tấm gương tiêu biểu các tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cùng hơn 100 tài liệu, hiện vật, hình ảnh về các đền thờ, phủ thờ Bác Hồ được chính quyền và nhân dân miền Nam xây dựng và gìn giữ.

Trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh TPHCM đã mở cuộc vận động các tập thể và cá nhân sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đợt vận động nhằm góp phần tăng cường, bổ sung tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng. Hiện nay, Bảo tàng đã nhận được 700 hiện vật trao tặng của các tập thể, các nhân trong cuộc vận động đầy ý nghĩa này.

Thanh Thủy