(Chinhphu.vn)- Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ủy ban UNESCO Việt Nam tổ chức lễ giới thiệu và trao tặng phiên bản cuốn “Hoa Lư Thi tập” của GS.TS Hoàng Quang Thuận cho UNESCO.          

Ảnh: Chinhphu.vn

Hoa Lư Thi tập là một tác phẩm nghệ thuật có nhiều điểm độc đáo:  nặng 54 kg, kích thước 109 x 70 x 10 cm, bìa bằng gỗ, gồm 121 bài thơ viết trên giấy giả da.

Nội dung cuốn sách giúp người đọc hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam qua các triều đại Đinh, Lê, Lý.

Tác phẩm do GS.TS Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ viễn thông thuộc Viện Khoa học- Công nghệ Việt Nam sáng tác và được trưng bày tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Cuốn sách cũng đã được đưa vào danh mục các di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội.

Đánh giá về Hoa Lư Thi tập, nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, tập sách cung cấp cho bạn đọc hiểu thêm sự gắn bó sâu sắc của người Việt Nam hôm nay với cội nguồn.

Phát biểu sau khi nhận tác phẩm độc đáo này, bà Katherine Muller- Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của tác giả Hoàng Quang Thuận đã sáng tạo tác phẩm đậm tính nhân văn này,  giúp cho bạn đọc hiểu về lịch sử đất nước và văn hóa, con người Việt Nam.

Cũng theo bà Katherine Muller- Marin, những tác phẩm được đưa vào Chương trình Ký ức thế giới không nhất thiết là những tác phẩm cổ xưa mà quan trọng là giá trị về văn hóa của tác phẩm đóng góp cho nhân loại.

Việc trao tặng phiên bản Hoa Lư Thi tập cho UNESCO đồng thời với việc dịch tác phẩm này ra tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.  

Mai Hồng