(Chinhphu.vn) - Chương trình “Tri ân tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam” do  Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2011).

Chương trình nhằm vinh danh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong việc ủng hộ, tài trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Hôm nay 11/1, VAVA tổ chức buổi họp báo về kết quả xét vinh danh và kế hoạch tổ chức Chương trình “Tri ân tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA cho biết Ban Tổ chức quyết định chọn 99 tổ chức, cá nhân để vinh danh, gồm 66 tổ chức, cá nhân trong nước cùng 33 tổ chức, cá nhân quốc tế.

Trong số này có các tổ chức, cá nhân có cách thức ủng hộ nạn nhân da cam rất đặc biệt. Ví dụ, ông Nguyễn Phú Cửu, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên là người ủng hộ nhiều nhất với 60 lần; Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel là đơn vị ủng hộ số kinh phí nhiều nhất; cố Giáo sư Trần Văn Giàu trích tiền thưởng từ Giải thưởng Hồ Chí Minh của ông để ủng hộ...

Một trong những cá nhân tiêu biểu trong đợt vinh danh là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người đầu tiên có ý kiến đề xuất thành lập VAVA, đồng thời ông là người tích cực có các hoạt động thiết thực hỗ trợ các nạn nhân da cam như viết thư cho các tổ chức quốc tế kêu gọi ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân da cam; kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đối với các nạn nhân.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã sơ kết Cuộc vận động sáng tác ca khúc Vì nạn nhân chất độc da cam năm 2010 với trên 70 tác phẩm tham dự. Đa số các tác phẩm gửi tham gia được các nhạc sĩ, nghệ sĩ sáng tác và dàn dựng công phu.

Tác phẩm gửi tham gia dự thi đầu tiên là ca khúc “Nhịp tim yêu thương” do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện; tác phẩm gửi tham gia cổ động đầu tiên là ca khúc “Cho con tới Brooklyn” của Đại tá, TS.BS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng. Nhiều tác phẩm có ý nghĩa khác, chưa từng công bố cũng gửi tham gia dự giải.

Chương trình do VAVA phối hợp với Công ty Cổ phần truyền thông ASEAN C&C thực hiện sẽ diễn ra lúc 20h ngày 24/1, tại Hà Nội.

Nguyệt Hà