(Chinhphu.vn) - Ngày 7/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta, Indonesia phối hợp với Chính quyền Đặc khu Yogyakarta, Indonesia đã tổ chức thành công Lễ khai trương tuần Triển lãm ảnh (từ ngày 7-13/12/2020) nhân dịp kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia tại tòa nhà Thư viện Công cộng Grhatama Pustaka, đồng thời trực tuyến tại địa chỉ Virtualexpo.jogjaprov.go.id.
Đông đảo quan khách tại Yogyakarta đã tham dự Triển lãm, đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan thông tấn, báo chí và người dân hai nước theo dõi trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ qua băng ghi hình, bà Megawati, Tổng thống thứ 5 của Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Dân chủ đấu tranh Indonesia (PDI-P) cầm quyền, chia sẻ những kỷ niệm xúc động của bà khi được gặp Bác Hồ trong chuyến thăm Indonesia năm 1959, nhấn mạnh tình bạn của Tổng thống Soekarno, cha bà với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự tương đồng về những phẩm chất đặc biệt hiếm có của cả hai nhà lãnh đạo. Bà Megawati cũng thể hiện sự khâm phục đối với tinh thần đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam với những cái tên đi vào lịch sử như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình… Nhân dịp này, bà Megawati cũng bày tỏ tin tưởng tình hữu nghị Việt Nam và Indonesia chắc chẵn sẽ vĩnh hằng vì hai nước đều có cùng khát vọng về tự do, độc lập và các thế hệ tiếp theo cần tiếp tục gìn giữ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã điểm lại khái quát chặng đường phát triển quan hệ hai nước trong 65 năm qua và tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno là nền tảng xây đắp cho quan hệ hai nước. Đại sứ cũng giới thiệu các thành tựu về kinh tế của Việt Nam thời gian qua, đánh giá cao vai trò và vị thế của Đặc khu Yogyakarta về lịch sử, văn hóa, giáo dục, kinh tế, tin tưởng Yogyakarta sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch với các địa phương của Việt Nam.

Lãnh đạo Đặc khu Yogyakarta nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức Triển lãm ảnh. Trong bài phát biểu gửi tới Lễ kỷ niệm, Thống đốc Sri Sultan Hamengku Buwono X, đã nhắc lại các kỷ niệm của gia đình về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia năm 1959, trong đó chính cha của Thống đốc là Sultan Hamengku Buwono IX đã đón Bác Hồ khi thăm Yogyakarta. Thống đốc nhấn mạnh “Mối quan hệ lịch sử giữa Indonesia và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác song phương, không chỉ ở cấp chính phủ mà còn trong quan hệ giữa nhân dân hai nước” và tin tưởng Triển lãm sẽ là cơ hội để nhân dân hai nước, đặc biết là giới trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Indonesia và Việt Nam. Đồng thời, Thống đốc cũng hy vọng rằng với việc Sân bay Quốc tế Yogyakarta (YIA) vừa được khai trương năm 2020, sẽ tạo cơ hội trong tương lai có đường bay thẳng từ Yogyakarta đến các địa phương của Việt Nam, góp phần tăng cường đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là góp phần đóng góp vào sự phồi hồi kinh tế, văn hóa xã hội trong trong bối cảnh COVID-19, tạo động lực để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia.

Triển lãm ảnh trưng bày hơn 50 ảnh về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia và chuyến thăm của Tổng thống Soekarno đến Việt Nam trong năm 1959, cùng với 180 ảnh phản ánh sự phát triển của quan hệ Việt Nam và Indonesia trong hơn 65 năm qua. Buổi lễ cũng khai trương Triển lãm ảnh trực tuyến tại địa chỉ website Virtualexpo.jogjaprov.go.id để đông đảo người dân hai nước có thể xem bộ phim “Tình bạn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno – Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Indonesia” và 230 tấm ảnh được trưng bày tại các “phòng triển lãm ảo” theo các chủ đề như chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno năm 2019, chặng đường phát triển quan hệ hai nước qua 65 năm và loạt ảnh giới thiệu quảng bá về văn hóa, lịch sử, hình ảnh, đất nước của Việt Nam đến đông đảo người dân hai nước và bạn bè quốc tế. Nhân dịp này, cũng đã diễn ra chương trình biểu diễn trực tuyến với các tiết mục múa truyền thống đặc trưng của Việt Nam và Indonesia./.