(Chinhphu.vn) - Ngày 24/5, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã khai trương trưng bày đầu tiên mang tên “Khát vọng học hỏi và sáng tạo”. Trưng bày này có ý nghĩa đặc biệt trong việc nghiên cứu và giới thiệu lịch sử cuộc đời của các nhà khoa học Việt Nam.

Trưng bày “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” lần này giới thiệu về 3 nhà Y học: GS Tôn Thất Tùng (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức); GS.TS, Đại tá Nguyễn Thúc Tùng (nguyên Viện phó Viện Quân y 108); GS.TSKH, Đại tá Nguyễn Văn Nhân (nguyên Viện phó Viện Quân y 109).

Đây là 3 nhà khoa học đầu ngành có vai trò tiên phong, đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của y học Việt Nam hiện đại.

Các nhà khoa học này có thể khác nhau về hoàn cảnh cá nhân, bối cảnh học tập và làm việc, nhưng mỗi sáng tạo của họ đều có điểm chung là xuất phát từ sự cần cù, ham học hỏi, niềm đam mê nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm cao, tình thương yêu bệnh nhân, đồng đội và con nguời.

Vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, thách thức, các nhà khoa học chắt lọc kiến thức, kinh nghiệm từ bản thân và từ thực tiễn, quyết tâm đưa những sáng tạo của mình vào cuộc sống. Và họ đã có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển nền Y học Việt Nam, đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Những hiện vật trưng bày lần này đều là di vật, tài liệu quý mà 3 nhà khoa học và gia đình đã trao tặng Trung tâm.

Trung tâm di sản các nhà khoa học hy vọng thông qua những câu chuyện về hiện vật, tư liệu đã gắn bó với ba nhà khoa học, trưng bày này sẽ giúp cho người xem hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp của họ nói riêng và bối cảnh của nền y học Việt Nam nói chung.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đánh giá: “Trưng bày tuy quy mô khiêm tốn nhưng đã tạo ra một phong cách riêng, thể hiện tính chuyên nghiệp cao nhất là về đồ họa”.

Hoạt động này là một bước góp phần chuẩn bị nội dung và hình thức cho Bảo tàng về các nhà khoa học đang được triển khai xây dựng tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Nguyệt Hà