(Chinhphu.vn) – UNESCO khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, quảng bá các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova đồng chủ trì họp báo - Ảnh Chinhphu.vn

Chiều nay (1/10), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Họp báo về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và bà Irina Bokova đồng chủ trì họp báo.

Bà Irina Bokova sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/10/2010 nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Hôm nay, bà Irina Bokova đã đem đến đến cho nhân dân Việt Nam một món quà vô giá - bằng chứng nhận chứng nhận khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới.

Trong chuyến thăm lần này của bà Irina Bokova, UNESCO đã ký kết với Việt Nam một thỏa thuận hợp tác mới trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới hoạt động hợp tác về giáo dục-đào tạo và di sản. Thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Bà Irina Bokova đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và UNESCO, chúc mừng Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

“UNESCO khẳng định sự cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, quảng bá các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể”, Tổng Giám đốc UNESCO cho biết.

Trước câu hỏi của báo giới cho rằng việc khu trung tâm Hoàng thành Thăng được công nhận là di sản văn hóa thế giới trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội có phải là sự ưu ái của UNESCO đối với Việt Nam, bà Irina Bokova cho biết, trong quá trình thẩm định hồ sơ, UNESCO đã xem xét hết sức chặt chẽ các tiêu chí của một di sản văn hóa thế giới.

Việc khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản thế giới là hoàn toàn xứng đáng. Giờ đây Hoàng thành Thăng Long không chỉ là di sản văn hóa của Việt Nam mà là của toàn nhân loại và trách nhiệm bảo tồn di sản này cũng như các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là trách nhiệm chung của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Thùy Dung