(Chinhphu.vn) - Cả 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Kiên Giang đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên.

Khu cách ly tập trung ở thành phố Hà Tiên. Ảnh: Báo Nhân dân
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang (CDC Kiên Giang) cho biết, tỉnh có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Ngày 25/2, có 43 người nhập cảnh về Việt Nam được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó phát hiện 13 trường hợp nghi ngờ. CDC Kiên Giang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 2 trường hợp dương tính. Hai mẫu trên được gửi lên Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm thẩm định lại đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp đến, ngày 26/2, có 77 người từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, được giám sát, khai báo y tế, đưa vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. CDC Kiên Giang tiếp tục lấy mẫu 77 trường hợp này gửi lên Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm thẩm định lại và kết quả 3 trường hợp trên dương tính với SARS-CoV-2, trùng khớp với kết quả xét nghiệm của tỉnh.

Như vậy, tính đến chiều 1/3, tỉnh Kiên Giang phát hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên.

CDC Kiên Giang khẳng định, 5 trường hợp trên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng vì đã được đưa vào khu cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. 36 trường hợp F1 đã xét nghiệm 2 lần đều âm tính.

Trong thời gian gần đây, công dân Việt Nam về nước qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên khá nhiều. Từ đầu năm nay đến hết 28/2 có 2.550 người qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên được quản lý, kiểm soát, khai báo y tế, cách ly tập trung đúng quy định, không phát hiện trường hợp nào lây nhiễm.

Tính đến chiều 1/3, CDC Kiên Giang đã xét nghiệm 4.958 mẫu, trong đó 4.953 trường hợp âm tính và 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan này tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và thành phố Hà Tiên tiếp nhận những công dân từ nước ngoài về Việt Nam tiến hành cách ly tập trung theo đúng quy định.