(Chinhphu.vn) - Đêm 5/5, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 do có 7 trường hợp trở về tỉnh sau khi điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 14/4-4/5.

Đêm 5/5, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Báo Điện Biên
Bảy trường hợp này cư trú tại TP. Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, các huyện Tủa Chùa, Điện Biên và Mường Ảng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC) đã đưa những người này đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh người nhà của các trường hợp này, cũng như các trường hợp đã tiếp xúc gần khi các bệnh nhân về địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên sẽ kích hoạt lại các chốt chặn, đặc biệt là chốt chặn tại chân đèo Pha Đin-Quốc lộ 6 (huyện Tuần Giáo). Khẩn trương kiểm soát các hàng quán vỉa hè trên địa bàn, đặc biệt tại thành phố Điện Biên Phủ, vì đây là các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết, đặc biệt là các dịch vụ massage, karaoke… Kịp thời thông tin, tuyên truyền tới người dân về diễn biến dịch, vận động những người có liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phải khẩn trương khai báo.

Ngành y tế chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng kích hoạt lại BV dã chiến tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ để ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra; chuẩn bị tốt các điều kiện về máy móc, thuốc sẵn sàng điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch có thể bùng phát mạnh.

Các điểm di tích vẫn mở cửa phục vụ du khách tham quan, nên phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, chuẩn bị tốt dung dịch sát khuẩn, hướng dẫn du khách về khoảng cách, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế./.