(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có phát ngôn chính thức trước báo chí liên quan đến vấn đề trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đang "thất thủ".

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật trả lời tại Họp báo Chính phủ
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11, trước câu hỏi của báo chí về việc Chính phủ giao Bộ GTVT đánh giá toàn diện các dự án BOT, trong đó có dự án BOT Cai Lậy, liệu có khách quan hay không, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định, Bộ GTVT đã tiếp 107 đoàn làm việc của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra bộ ngành, đoàn giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và có sự tham gia đầy đủ các thành phần trong đó có cả Kiểm toán Nhà nước

"Tất cả đã được tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, trong đó có đánh giá những mặt được và chưa được để có hướng khắc phục", Thứ trưởng nói.

Trước câu hỏi về việc nếu kéo dài tình trạng BOT Cai Lậy như thế này liệu có ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của nhân dân hay không, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, theo quy định của Bộ GTVT nếu các trạm ách tắc quá 500 m sẽ phải xả trạm, không có trạm nào được phép kéo dài.

“Riêng trạm Cai Lậy có những đối tượng quá khích, lợi dụng tình hình để không ủng hộ (đánh xe đến cửa trạm thu phí, tắt máy, bỏ xe đi chơi) gây ách tắc. Chúng ta không nên ủng hộ hành động như thế. Tất cả những trường hợp như vậy sẽ xử lý theo quy định pháp luật”, ông Nhật nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết thêm, từ ngày 1/8/2017, khi trạm thu phí dừng, Bộ GTVT đã rà soát lại tất cả các quy trình thủ tục. Đặc biệt, Thanh tra Bộ GTVT đã dựa trên kết luận của thanh tra của Bộ Xây dựng, kết luận của Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, và dựa trên tất cả các báo cáo kết luận thủ tục đầu tư quy định pháp luật không sai.

"Về mặt thủ tục, trạm BOT Cai Lậy nằm trong dự án chứ không phải nằm ngoài dự án. Trước khi đầu tư, chủ đầu tư đã làm thủ tục đầy đủ. Tất cả đều tuân thủ quy định pháp luật. Dự án được sự đồng thuật của UBND tỉnh Tiền Giang và cả HĐND tỉnh cùng đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang", Thứ trưởng Nhật khẳng định.

Thêm vào đó, Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và nhân dân trong vùng, tiến hành giảm giá thu phí tại trạm: Giảm 30% cho tất cả các phương tiện qua trạm; giảm tối đa (100%) cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của 4 xã lân cận.

"Những doanh nghiệp vận tải nào thường xuyên đi qua trạm có thể mua vé tháng để giảm chi phí. Chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục, tuyên truyền để nhân dân chia sẻ, đồng thuận với những giải pháp để nâng cấp hạ tầng, bảo đảm giao thông an toàn, thuận lợi hơn", Thứ trưởng nói.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 1/8/2017. Tuy nhiên các tài xế cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý, mức phí quá cao nên phản đối bằng cách đưa tiền lẻ gây kẹt xe, buộc nhà đầu tư phải xả trạm nhiều lần.

Đến ngày 15/8, trạm quyết định ngừng thu phí. Sau nhiều cuộc làm việc giữa các cơ quan chức năng, cuối cùng một phần yêu cầu của tài xế được đáp ứng khi chủ đầu tư đồng ý giảm phí qua trạm.

Cụ thể mức phí hiện hữu thấp nhất đối với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 25.000 đồng/lượt (truớc 35.000 đồng), mức cao nhất 140.000 đồng (trước 180.000 đồng) đối với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet.

Vào 9h sáng 30/11, trạm BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí trở lại. Tuy nhiên, nhiều tài xế tiếp tục phản đối bằng cách trả tiền lẻ gây kẹt xe ở hai đầu trạm. Đến 12h45 ngày 30/11, trạm phải xả trạm lần thứ nhất, và 13h35 cùng ngày trạm lại thu phí trở lại. Song đến 16h50 ngày 30/11 trạm Cai Lậy phải xả trạm lần hai sau sự cố ùn ứ do các tài xế gây nên.

Hơn 90 phút sau, lúc 18h30, BOT Cai Lậy thu phí trở lại. Đến 19h30, hướng từ TPHCM về Cần Thơ xe chạy bình thường còn chiều ngược lại vẫn còn ùn ứ.

Tuy nhiên đến 1h30 ngày 1/12, hướng lưu thông từ TPHCM đi Cần Thơ tê liệt hoàn toàn tại trạm này khi một nhóm tài xế trả tiền lẻ 25.100 đồng và yêu cầu phải trả lại đủ số tiền thừa. Đến 2h30, trạm phải xả lần thứ ba và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thu phí trở lại.

Phan Trang