(Chinhphu.vn) - Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, sau 24h, BV này đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, diễn biến xấu tại Hà Nam và các địa phương lân cận.

BV Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Ảnh: VGP/Thế Anh

Trước đó, ngay trong ngày nghỉ lễ 30/4 và sáng 1/5, BV Bạch Mai đã cử 3 đoàn công tác với trên 100 cán bộ các chuyên ngành truyền nhiễm, xét nghiệm, hồi sức, cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn… đến khảo sát, hỗ trợ và trực tiếp cùng Hà Nam thiết lập BV dã chiến tại BV Bạch Mai cơ sở 2 đặt tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo kế hoạch, chiều 1/5 tỉnh Hà Nam chuyển các bệnh nhân F1 nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em…) tới điều trị và theo dõi tại BV dã chiến này.

BV dã chiến được đặt tại BV Bạch Mai cơ sở 2 có quy mô tổng số giường lắp đặt khoảng 300 đến 500 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ EMCO, máy thở để phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm COVID-19 của BV có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm với công suất 10.000 mẫu/ngày.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở cách ly y tế tập trung trường Cao đẳng y tế Hà Nam đã tiếp nhận 333 trường hợp thuộc diện F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 tại địa phương.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đề nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, đập dịch triệt để, không để bùng phát trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam vừa chỉ đạo huyện Lý Nhân hiện các biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý từ 13h ngày 1/5 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội , hạn chế tập trung đông người đối với xã Bắc Lý, xã Chân Lý từ 13h ngày 1/5 theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ.

Dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn, uống; các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13h ngày 1/5 đến khi có thông báo mới.

Huyện Lý Nhân chủ động phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan thần tốc truy vết, dập dịch triệt để theo quy định của Bộ Y tế.

Hiền Minh