(Chinhphu.vn) - Qua rà soát lấy mẫu xét nghiệm nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ninh Bình phát hiện 3 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 3 trường hợp này được cách ly và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên. 

Cán bộ trạm y tế phường Nam Thành theo dõi, kiểm tra thân nhiệt người cách ly tại nhà. Ảnh: Báo Ninh Bình

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã phát hiện 3 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, những người này (có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình) đều đã được chữa khỏi tại các địa phương khác.

Trường hợp thứ nhất là chị N.T.H.T. (BN2810, thường trú tại thôn Phấn Trung, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư).

Ngày 21/4, chị T. nhập cảnh từ Nhật Bản, về khu cách ly tập trung tại Thái Bình, mẫu xét nghiệm kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngày 22/4, bệnh nhân được chuyển về BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly và điều trị.

Ngày 31/5, sau 6 lần được lấy mẫu liên tiếp đều cho kết quả âm tính, đáp ứng đủ tiêu chuẩn ra viện, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 tỉnh Ninh Bình đón và đưa về địa phương để tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngày 1/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư lấy mẫu xét nghiệm lần 1 tại gia đình và kết quả âm tính. Ngày 7/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân này, ngành y tế đã xác định được 2 trường hợp F1 và 3 trường hợp F2. Những người thuộc diện F1 được cách ly tại khu cách ly tập trung ở Trường Tiểu học Ninh Giang (huyện Hoa Lư) và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trường hợp thứ 2 là chị T.T.N. (BN2995, thường trú tại thôn Bến, xã Văn Phương, huyện Nho Quan).

Ngày 27/4, chị N. cùng chồng và con từ Lào nhập về và được đưa đến cách ly tập trung tại Hà Tĩnh. Bệnh nhân được xét nghiệm và phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 vào ngày 3/5; được cách ly, điều trị tại BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Ngày 7/6, sau 7 lần được lấy mẫu xét nghiệm liên tiếp và đều cho kết quả âm tính, đáp ứng đủ điều kiện ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương (huyện Nho Quan) để tiếp tục cách ly và theo dõi.

Ngày 7/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là anh P.V.Đ. (BN4606, chồng của BN2995, cùng địa chỉ).

Mẫu xét nghiệm của anh Đ. cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 vào ngày 18/5; được cách ly, điều trị tại BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Ngày 7/6, sau 3 lần liên tiếp được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính, đáp ứng đủ các điều kiện ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương tiếp tục cách ly và theo dõi.

Ngày 7/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện 3 bệnh nhân đều có sức khỏe bình thường, trong đó BN2810 đang mang thai tháng thứ 9, dự kiến sinh vào ngày 14/6. BVĐK tỉnh Ninh Bình - đơn vị đang được giao quản lý Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, đã phối hợp với các BV chuyên ngành của tỉnh để chuẩn bị các phương án an toàn nhất cho bệnh nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình nhận định, nguy cơ lây lan ra cộng đồng từ các bệnh nhân này không cao, bởi các bệnh nhân đã được cách ly, điều trị theo quy định. Các bệnh nhân đều mới trở về địa phương bằng xe chuyên dụng, được cách ly nghiêm ngặt và được xét nghiệm ngay sau khi về cách ly tại địa phương hoặc khu cách ly tập trung.

Ngành t tế đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư và Nho Quan xử lý môi trường, phun khử khuẩn tại khu vực bệnh nhân ở và thực hiện cách ly trước đó. Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư sẽ sớm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 20 người ở gần khu vực BN2810 sinh sống./.