(Chinhphu.vn) - Từ chiều và đêm nay, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay (26/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Đông Bắc Bộ nước ta.

Dự báo chiều và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rải rác. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều và đêm nay, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.

Hà Nội có mưa, đêm trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 5, chiều tối và đêm có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động. Phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo khoảng ngày 28-29/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh, từ ngày 29/1 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại;  vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.

Tháng 2 khả năng có 4-5 đợt không khí lạnh

Theo TTXVN, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 2/2018, tình hình thời tiết đáng lưu ý là khả năng xảy ra mưa trái mùa ở khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, có khả năng xảy ra khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây trời rét, có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 2/2018. 

Cụ thể, khoảng giữa tháng 2/2018, các tỉnh miền Bắc có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa, mưa nhỏ và trời rét ở Bắc Bộ. Những ngày trong Tết, không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có khả năng rét đậm. 

Thời tiết ở Bắc Bộ những ngày trước Tết có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét. Những ngày trong Tết nhiệt độ phổ biến dao động trong khoảng 14-21 độ C, mưa không đáng kể.

Thời tiết dịp Tết nguyên đán tại các tỉnh miền Nam về cơ bản là tốt, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ (mưa trái mùa); riêng miền Trung, cả khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có thể có mưa và rét ở Bắc Trung Bộ vào những ngày trước Tết, khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.

BT