(Chinhphu.vn) - Chiều 3/12, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thông tin của Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra trong báo cáo mô tả thực trạng và đưa ra nhiều khuyến nghị liên quan tới việc kiểm duyệt trên các mạng xã hội tại Việt Nam.

“Chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam, trong đó có hỗ trợ công nghệ thông tin, trên cơ sở phù hợp với quy định và pháp luật của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

* Liên quan đến vụ việc một thuyền viên Việt Nam tử vong trên tàu Inlaco Express ở cảng Vostochny của Liên bang Nga, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin mới nhận được vào ngày 30/11 vừa qua, trong khi neo đậu tại cảng Vostochny, trên tàu Inlaco Express của Công ty cổ phần Vận tải biển và hợp tác lao động quốc tế Inlaco Sài Gòn đã xảy ra vụ xô xát khiến 1 thuyền viên Việt Nam tử vong.

Hiện nay, các cơ quan chức năng sở tại đang làm việc với 5 thuyền viên Việt Nam có liên quan đến vụ việc để điều tra và làm rõ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Liên bang Nga khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, xác minh nhân thân và thông báo cho địa phương, gia đình người bị nạn, cũng như là tìm hiểu các thủ tục để có thể sớm lo hậu sự cho thuyền viên bị tử vong.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp lãnh sự đối với những thuyền viên có liên quan trong trường hợp cần thiết.

Thùy Dung