(Chinhphu.vn) - Trong trận chiến chống dịch COVID-19, giữa tâm dịch, phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức và cả những hy sinh, các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, chiến đấu từng giờ để tiến tới kiểm soát, khống chế dịch bệnh và vẫn bảo đảm được công tác khám, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện khám sàng lọc ban đầu khi vào viện. Ảnh: VGP/ Thiện Tâm
Những người đi trước về sau

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ sau những giờ phút nghỉ ngơi hiếm hoi, bác sĩ Thân Trọng Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, từ khi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch, tính đến nay Bệnh viện đã trải qua 56 ngày đêm tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và các ca nghi ngờ. Đây là khoảng thời gian Bệnh viện trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Là Bệnh viện thuộc tỉnh miền núi phía bắc, cơ sở vật chất, trang thiết bị gặp nhiều khó khăn và đang trong giai đoạn nâng cấp, sửa chữa…, nhưng với tâm thế sẵn sàng ứng phó và lên kế hoạch "chiến đấu chống giặc COVID-19" trong mọi tình huống, đặc biệt, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, Bộ Y tế và các cấp chính quyền, Bệnh viện đã rất nghiêm túc và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch với quan điểm tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, vi phạm các nguyên tắc trong phòng, chống dịch.

"Bệnh viện triển khai triệt để các biện pháp phòng, chống dịch với nỗ lực, quyết tâm cao nhất để sớm khống chế được dịch bệnh. Là người đứng đầu bệnh viện, ở cương vị quản lý, tôi luôn băn khoăn và tìm ra các phương án làm thế nào có thể bảo đảm nhất, chặt chẽ nhất, an toàn nhất cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện. Đồng thời vẫn bảo đảm thực hiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát trong bệnh viện như một số tỉnh, thành phố", bác sĩ Thân Trọng Hưng chia sẻ.

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện được giao nhiệm vụ song song thực hiện khám, chữa bệnh thường quy cho người dân và triển khai khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Là bệnh viện đa khoa hạng I, với quy mô giường bệnh 800 giường nhưng thực kê là 1.200 giường, cơ sở đồng thời cũng là bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn tỉnh đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ này, góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh, theo bác sĩ Hưng, Bệnh viện đã chuẩn bị chu đáo, cẩn thận trong từng khâu, từng bước, lên kế hoạch tỉ mỉ cho phòng chống dịch. Qua các đợt phòng, chống dịch trước, Bệnh viện đã xây dựng các kịch bản và có sự chuẩn bị tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân dương tính COVID-19 và sẵn sàng đáp ứng trước mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Lúc cao điểm, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng gần 90 bệnh nhân COVID-19 và hơn 60 bệnh nhân nghi nhiễm, ngoài ra vẫn có hơn 300 bệnh nhân khám, chữa bệnh thông thường, chưa kể khám cấp cứu thường quy. Ngoài điều trị tại cơ sở, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang còn đảm nhận Bệnh viện dã chiến số 2 điều trị COVID-19 với 620 giường bệnh, đồng thời cũng tiếp nhận Trung tâm hồi sức tích cực điều trị COVID-19  với 110 giường bệnh.

Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Giang điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Bệnh viện đa khoa Bắc Giang đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau trong điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và phòng, chống dịch hiệu quả trong Bệnh viện. Ngoài sử dụng phương pháp y học hiện đại, Bệnh viện còn chủ động sử dụng các phương pháp của y học cổ truyền phương Đông như dùng các bài thuốc được Cục Y học cổ truyền (Bộ Y tế) cấp để tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Đồng thời sử dụng muối tinh pha với nước làm dung dịch súc miệng hằng ngày cho nhân viên và bệnh nhân để giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công trong khoang miệng. Đặc biệt, Bệnh viện đã sử dụng nước phèn chua kết hợp với chanh để phun, tưới ngoài cổng Bệnh viện và lối đi lại, tạo trường khí, góp phần ngăn vi khuẩn xâm nhập. Theo bác sĩ Hưng, việc kết hợp nhiều phương pháp như vậy mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị cho bệnh nhân, giúp cho Bệnh viện không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo; tỉ lệ bệnh nhân âm tính, khỏi bệnh cũng cao và nhanh hơn.

Công việc nặng nề, nhiều gian truân nhưng với ý chí, quyết tâm cao độ, không để dịch bùng phát rộng thêm, nhất là trong môi trường bệnh viện - nòng cốt của tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện đã nghiêm túc thực hiện tất cả các quy định về phòng chống dịch, biện pháp của y học hiện đại như: Phân luồng, 5K, sát khuẩn, phòng hộ, tiêm vaccine, kiểm tra, giám sát; tiến hành sàng lọc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngay từ ngoài cổng viện. Tiếp đó là bố trí sắp xếp các khoa, phòng, buồng đệm, nơi để làm xét nghiệm chuẩn đoán, bố trí bệnh nhân ở khu vực nghi nhiễm và những nơi điều trị bệnh nhân dương tính. Rất đáng mừng là trong suốt thời gian qua, thông qua sàng lọc, tất cả nhân viên y tế của Bệnh viện đều không có nguy cơ lây nhiễm, người nhà bệnh nhân cũng không nhiễm COVID-19, không có trường hợp lây chéo trong viện.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chia sẻ thêm, trong thời gian phòng chống dịch rất căng thẳng, hình ảnh cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ cấp 4 để đi lấy mẫu, khám sàng lọc, làm xét nghiệm và chăm sóc trong các khu điều trị, thậm chí có trường hợpnhân viên y tế bị ngất do phải làm việc quá sức, hay phụ nữ mang thai là F1 hay những cháu nhỏ bố mẹ đi cách ly, điều trị do mắc COVID-19 phải tự vào bệnh viện xét nghiệm… khiến các y bác sĩ rất áy náy và xót xa.

Với quyết tâm cao nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bác sĩ Hưng cùng Ban Giám đốc Bệnh viện và tất cả cán bộ, y bác sĩ của viện đã động viên, khích lệ cùng nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này; nhắc nhở, tuyên truyền đến mọi người tự nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch.

Bệnh viện dã chiến tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Luôn sẵn sàng chiến đấu

Trải qua thời gian dài phòng, chống dịch, đến nay tỉnh Bắc Giang đã khống chế được dịch bệnh nhưng Bệnh viện vẫn tiếp nhận bệnh nhân từ các nơi khác chuyển đến. Số lượng bệnh nhân được ra viện lớn hơn số lượng bệnh nhân tiếp nhận đến điều trị. Đây là dấu hiệu đáng mừng và cũng là thành quả phòng chống dịch của cả hệ thống chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng sự góp sức, sẻ chia của các địa phương. Số lượng bệnh nhân ra ở khu vực bệnh viện dã chiến hiện còn hơn 500 bệnh nhân nhưng tỉ lệ bệnh nhân âm tính lần 1, lần 2 tăng khá nhanh so với giai đoạn trước, số bệnh nhân nặng cũng giảm rất nhiều.

Khi dịch COVID-19 trên địa bàn đã giảm, là Bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Bắc Giang trong khám chữa bệnh, Bệnh viện đã nhanh chóng lên kế hoạch tiếp nhận điều trị những bệnh nhân mắc bệnh thông thường. Theo đó, Bệnh viện thu hẹp lại khu điều trị COVID-19 và khu nghi nhiễm để mở rộng khu vực điều trị các bệnh nhân mắc bệnh thông thường, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Đồng thời nâng cao công tác phòng chống dịch, không chủ quan lơ là và quán triệt cảnh giác cao độ hơn với dịch bệnh. Các y, bác sĩ của Bệnh viện luôn xác định tâm thế là người "đi trước về sau", dù trải qua nhiều khó khăn, mệt mỏi và áp lực cao nhưng sẽ vẫn luôn sẵn sàng trực chiến, nêu cao tinh thần chống dịch, đáp ứng mọi tình huống xảy ra.

Thiện Tâm

Bài 5: 'Người trong vùng dịch càng thương nhau cùng'