(Chinhphu.vn) - Đến nay, tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Ninh đã cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, song ở nhiều nơi, người dân vẫn râm ran những câu chuyện về “tình người”, về những nghĩa cử cao đẹp của các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Tất cả vì một mục tiêu cao cả: Chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Một chủ nhà trọ ở xã phương Liễu, huyện Quế Võ (bên phải) hỗ trợ mì tôm và trứng cho công nhân thuê trọ. Ảnh: VGP/Xuân Me

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Bắc Ninh là một trong những tâm dịch nhưng với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác an sinh xã hội luôn được bảo đảm, tinh thần tương thân tương ái, vượt khó chống dịch được lan tỏa rộng rãi, nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đến với nhân dân, người lao động tại các vùng bị phong tỏa, cách ly y tế.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, truyền thống tốt đẹp hàng ngàn năm nay của cha ông ta mỗi khi xã hội có biến cố lại được phát huy một cách mạnh mẽ. Chẳng phải “kèn rong trống mở”, ngay khi địa phương xuất hiện ca F0, không ai bảo ai, người dân thôn Kim Đào, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài tự nguyện với phương châm “ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều, ai có thứ gì góp thứ đó”. Kết quả, người dân nơi đây đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế cho lực lượng chống dịch tuyến đầu của địa phương. Cứ thế, người dân Kim Đào kết thành khối vững chắc chiến thắng giặc COVID-19 đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Ngay khi “bão” COVID tràn về miền quê thanh bình Mão Điền, huyện Thuận Thành, để hợp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chống dịch, các bạn trẻ xã Mão Điền đã lập nên Đội tình nguyện SOS với hơn 200 người chủ yếu là đoàn viên thanh niên nhằm kêu gọi vận động ủng hộ, đồng thời trực tiếp nắm bắt tình hình và cung cấp hàng trăm tấn lương thực thực phẩm cho người dân tại các khu vực phong tỏa khi họ phải thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”…

Ở làng nghề làm bún Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, nơi mỗi ngày sản xuất hàng trăm tấn bún và chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố, nhưng khi dịch COVID-19 tràn đến, hàng tạm thời không còn xuất ra ngoài nhưng những chiếc máy vẫn hoạt động ngày đêm, để sản xuất bún làm quà tặng, trao gửi yêu thương, nghĩa tình… tới những nơi khó khăn.

Với đặc thù địa bàn có hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được Bắc Ninh đặc biệt quan tâm. Ở các khu phong tỏa, cách ly y tế-khu vực có công nhân thuê trọ đông, cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương có nhiều cách làm thiết thực nhằm sẻ chia khó khăn với công nhân, như vận động các chủ nhà trọ giảm giá hoặc miễn phí tiền nhà trọ cho công nhân trong thời gian địa bàn bị phong tỏa, cách ly y tế; hỗ trợ lương thực, thực phẩm…

Các tình nguyện viên trẻ ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, hỗ trợ thu hoạch lúa cho một gia đình đang bị cách ly. Ảnh: VGP/Xuân Me

Những người con quê hương Bắc Ninh đang làm ăn, sinh sống ở khắp mọi miền đất nước cũng hướng về “quê mẹ”, quyên góp nhiều tỷ đồng và các nhu yếu phẩm, vật tư y tế… góp phần nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, chiến đấu chiến thắng đại dịch.

Vững vàng trên mặt trận không tiếng súng

Mặt trận điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng được tỉnh Bắc Ninh triển khai hiệu quả. Từ đầu tháng 5, ngay khi xuất hiện những ca mắc đầu tiên, tỉnh chỉ đạo ngành y tế chuẩn bị mọi phương án, lập các bệnh viện dã chiến; tập trung trang thiết bị, vật tư y tế điều trị cho các bệnh nhân.

Điều trị bệnh nhân bình thường đã vất vả, đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 còn vất vả gấp bội. Các y bác sĩ phải luôn trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Khác với các bệnh nhân điều trị nội trú thông thường được kèm người nhà chăm sóc, bệnh nhân COVID-19 chỉ có một mình. Vì thế các y bác sĩ vừa làm nhiệm vụ chuyên môn, vừa điều trị, vừa phải chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình. Thậm chí, nhiều khi nhân viên y tế vừa chăm sóc, theo dõi bệnh nhân, vừa khuân vác đồ cho bệnh nhân khác mới nhập viện. Có bác sĩ tâm sự: “Chúng tôi quyết tâm đã “ra trận” thì không rời bỏ vị trí! Mỗi người một hoàn cảnh riêng nhưng khi xác định theo đuổi ngành y là đồng nghĩa với việc phải chấp nhận hy sinh để cống hiến”.

Những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã được đền đáp xứng đáng. Về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh, song tỉnh vẫn tập trung thực hiện 5 vấn đề cốt yếu: Tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ; ngành y tế thần tốc cả lấy mẫu và xét nghiệm, dứt điểm cuốn chiếu từng địa bàn, điều trị theo kế hoạch; chủ động theo phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Từ đó, thực hiện một cách bài bản và chủ động hơn, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển, kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Xuân Me-Nguyễn Huệ