(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu UBND huyện Phú Lộc phải bàn giao mặt bằng sạch trước ngày 15/7 này để nhà đầu tư tổ chức thi công.

Hầm Hải Vân 2 được mở rộng từ hầm lánh nạn. Ảnh: Vnexpress

Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân 2 có tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, được Bộ GTVT phê duyệt năm 2016. Dự án mở rộng từ hầm lánh nạn với quy mô 4 làn xe và mở rộng cầu, đường dẫn quy mô 4 làn xe. Dự kiến toàn tuyến đưa vào khai thác vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, khối lượng thực hiện hạng mục thi công cầu và đường dẫn hầm Hải Vân 2 đoạn phía bắc thuộc địa phận Thừa Thiên-Huế mới đạt khoảng 25% và chậm khoảng 13% so với tiến độ. Nguyên nhân là do không có mặt bằng sạch để thi công.

Trước thực tế này, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu UBND huyện Phú Lộc phải bàn giao mặt bằng sạch trước ngày 15/7 này để nhà đầu tư tổ chức thi công.

Từ khi triển khai thi công đến nay, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã 3 lần gia hạn việc bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để triển khai thi công dự án thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Gần đây nhất, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Phú Lộc phải bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư chậm nhất vào ngày 31/5. Nhưng đến nay, việc bàn giao mặt bằng sạch còn nhiều khó khăn, chưa được thực hiện.

Nguyên nhân chậm bàn giao là do một số hộ dân cản trở thi công, vì cho rằng không được chủ đầu tư hỗ trợ đền bù 1 vụ nuôi cá lồng trên đầm Lập An. Trong khi đó, vào tháng 1, Ban Quản lý Dự án hầm Hải Vân thỏa thuận với tỉnh Thừa Thiên-Huế đồng ý chủ trương hỗ trợ 1 vụ nuôi cá lồng cho người dân. Đến nay, nhà đầu tư đã phối hợp với địa phương, hoàn thành việc chi trả hỗ trợ trên 8,5 tỷ đồng.

Đối với phần đường đầu cầu phía bắc Hải Vân 2, Hội đồng giải phóng mặt bằng đã hoàn thành thủ tục kiểm đếm và áp giá. Đến cuối tháng 5, đã phê duyệt giá trị đền bù cho 25 hộ dân với số tiền chi trả hơn 5,3 tỷ đồng.

Liên quan đến việc nhà đầu tư chưa được bàn giao mặt bằng sạch như cam kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cho TTXVN biết, đang yêu cầu lãnh đạo huyện Phú Lộc chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Lăng Cô, công an, biên phòng đối thoại trực tiếp với người dân để tuyên truyền, giải thích về cơ chế, chính sách, nhằm giúp người dân hiểu, chấp hành theo quy định của pháp luật, bảo đảm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà đầu tư tổ chức thi công trước ngày 15/7.

Tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hạng mục đã bàn giao mặt bằng dưới nước, sớm hoàn trả lại mặt nước để người dân sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản.

Các nhà thầu tư vấn giám sát, thi công phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là việc xử lý kiến nghị, phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người dân vùng ảnh hưởng của dự án...

TTX